A- A+
Người lao động học tiếng tại Chi nhánh Công ty CP Xây dựng, cung ứng nhân lực và xuất nhập khẩu Thiên Ân Thanh Hóa trước khi xuất cảnh.
(THO) - Xác định vai trò quan trọng của xuất khẩu lao động (XKLĐ) đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của ngành lao động - thương binh và xã hội (LĐTB&XH), sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp, công tác XKLĐ đã có nhiều khởi sắc.
Huyện Cẩm Thủy có hơn 2.000 người đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Riêng năm 2016 có 460 người xuất cảnh, nguồn tiền người lao động gửi về khoảng 114 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Thông, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện khẳng định: XKLĐ không chỉ đem lại nguồn thu giúp các hộ gia đình phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động. Nhiều nhà có con, em đi XKLĐ đã đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, mở gia trại, trang trại làm giàu cho gia đình. XKLĐ đã góp phần quan trọng, tích cực trong thực hiện chương trình mục tiêu giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tạo sự ổn định về kinh tế - xã hội địa phương.

Tháng 5-2016, anh Nguyễn Ngọc Phụng đồng ý cho vợ là Dương Thị Thu đi XKLĐ tại Ả-rập-xê-út thông qua Chi nhánh Công ty CP Xây dựng, cung ứng nhân lực và xuất nhập khẩu Thiên Ân Thanh Hóa theo đơn hàng giúp việc gia đình. Tháng đầu tiên đi làm, chị Thu đã gửi về cho chồng 10 triệu đồng. Anh Phụng cho biết: Với mức lương vợ nhận được trên dưới 10 triệu đồng/tháng đã giúp gia đình có cuộc sống khá giả hơn rất nhiều. Anh Nguyễn Văn Thành, thôn Tiến Thành, xã Quảng Tâm (TP Thanh Hóa) đi XKLĐ tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, thu nhập bình quân 30 triệu đồng/tháng, gần 4 năm qua, anh đã tích lũy được số vốn kha khá. Dự tính sau khi hết hạn hợp đồng về nước sẽ mua đất làm nhà, cưới vợ và mở xưởng cơ khí. Với chị Hà Thị Dũng thuộc diện hộ nghèo ở xã Thanh Tân (Như Thanh), do gia cảnh khó khăn, chị quyết định đi  làm giúp việc gia đình tại Ả-rập-xê-út với mong muốn dành dụm chút tiền, sau khi về nước sẽ xây nhà mới thay cho căn nhà lợp kè dột nát.

Toàn tỉnh hiện có trên 30.000 người đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Riêng năm 2016, tỉnh ta đã đưa được 10.018 người đi XKLĐ (đạt 100,18% kế hoạch), trong đó có 978 người thuộc 7 huyện nghèo. Thị trường tập trung chủ yếu là Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ả-rập-xê-út... Nguồn tiền người lao động gửi về cho gia đình khoảng trên 1,2 nghìn tỷ đồng. Có được kết quả trên, ngay từ đầu năm tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về hoạt động XKLĐ, giúp người dân nâng cao nhận thức, nắm rõ thông tin về thị trường lao động ngoài nước. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Sở LĐTB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản; đồng thời xây dựng, triển khai nhiều chương trình với các nhóm giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác XKLĐ. Bên cạnh đó, ngành LĐTB&XH đã thẩm định và giới thiệu 56 doanh nghiệp XKLĐ có đủ năng lực tham gia tuyển chọn, đào tạo và cung ứng lao động trong tỉnh đi làm việc ở nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm, phát triển thị trường lao động ngoài nước, chủ động quan hệ tốt với đối tác nước ngoài, đầu tư bài bản trong công tác tạo nguồn và đào tạo lao động có tay nghề, ngoại ngữ trước khi xuất cảnh, như: Công ty CP Xây dựng, cung ứng nhân lực và xuất nhập khẩu Thiên Ân, Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát, Công ty CP Việt Hà - Hà Tĩnh... 

Năm 2017 tỉnh phấn đấu đưa trên 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; nâng cao chất lượng nguồn lao động đáp ứng thị trường lao động nước ngoài; tạo nguồn lao động có trình độ kỹ năng nghề, ngoại ngữ, sức khỏe, ý thức tổ chức kỷ luật tốt, có tác phong công nghiệp để đưa đi XKLĐ; nâng tỷ lệ lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật lên 50%...  Để đạt mục tiêu trên, ngay từ những ngày đầu năm, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về XKLĐ; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp XKLĐ có khả năng, uy tín mở chi nhánh, đặt văn phòng đại diện tại một số địa phương để tư vấn, tuyển chọn lao động; làm tốt công tác bồi dưỡng kiến thức cần thiết, dạy nghề và ngoại ngữ cho người lao động; phối hợp giải quyết các vướng mắc, rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng; tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ XKLĐ cũng như lồng ghép có hiệu quả các chính sách hỗ trợ việc làm của Nhà nước nhằm khuyến khích người lao động, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tham gia; giao chỉ tiêu, kế hoạch xuất khẩu lao động cho các địa phương...

 Tin rằng, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương cùng những yêu tố thuận lợi từ thị trường XKLĐ, số người tham gia XKLĐ sẽ tiếp tục tăng cao, đạt chỉ tiêu, kế hoạch tỉnh đề ra.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa