A- A+
Bệnh nhân khám mắt tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tĩnh Gia.
(THO) - Giai đoạn 2011-2013, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Tổ chức CBM Việt Nam đã triển khai thành công Dự án chăm sóc mắt Việt – Úc tại 2 huyện Thọ Xuân và Tĩnh Gia, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc mắt cho nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Năm 2016, Thanh Hóa tiếp tục được triển khai dự án tại 5 huyện (Thọ Xuân, Tĩnh Gia, Ngọc Lặc, Thạch Thành và Nga Sơn).
Tại Thanh Hóa, số người mù lòa 2 mắt do đục thủy tinh thể chiếm 66,1%, người mù lòa do bệnh bán phần sau chiếm 10,1%,  người  mù lòa do bệnh glocom chiếm 6,5%... Dự án chăm sóc mắt Việt – Úc  đã triển khai khám phát hiện điểm về tật khúc xạ cho 3.064 học sinh ở 2 huyện Tĩnh Gia, Thọ Xuân và TP Thanh Hóa, tỷ lệ học sinh bị các tật khúc xạ là 23,4%, trong đó cận thị chiếm 17,36%, viễn thị chiếm 1,34%, loạn thị chiếm 4,57%; tổ chức khám sàng lọc đục thủy tinh thể 3.812 người, phẫu thuật cho 139/218 trường hợp phát hiện bị đục thủy tinh thể...

Bác sĩ Phùng Văn Linh, Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tĩnh Gia chia sẻ: Dự án đã hỗ trợ đào tạo nhân lực, đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác khám và điều trị các bệnh về mắt, gồm: Máy sinh hiển vi khám mắt, máy đo khúc xạ tự động và hệ thống máy mài lắp kính tự động và trang bị kính lúp, bảng thị lực... phục vụ cho công tác khám mắt và kê đơn kính thuốc cho bệnh nhân tại phòng khám và thực hiện công tác khám tật khúc xạ tại các trường học. Cùng với đó, bệnh viện đã được trang bị khá đầy đủ thiết bị đo khám khúc xạ và mài lắp kính hiện đại, cải tạo cơ sở vật chất khang trang, hệ thống thông tin cần thiết để cung ứng dịch vụ kính thuốc cho bệnh nhân trên địa bàn và hoạt động có hiệu quả, đã khám sàng lọc cho hàng ngàn bệnh nhân, trong năm 2016 đã khám sàng lọc và phẫu thuật cho 48 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể.

Theo báo cáo của ngành y tế: Thành công của dự án là đã giúp đào tạo được một đội ngũ kỹ thuật viên chuyên ngành khúc xạ có tay nghề, có khả năng quản lý và vận hành hoạt động chăm sóc mắt tại bệnh viện và cộng đồng. Đến nay các hợp phần chính đã được hoàn thành, mang lại hiệu quả và ý nghĩa cho công tác chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa tại tỉnh. Trong năm 2016, dự án đã xây dựng và củng cố đội ngũ nòng cốt nhân sự của các khoa mắt (bác sĩ, y tá, khúc xạ viên/kỹ thuật viên mài lắp kính và lãnh đạo) tại các bệnh viện đa khoa huyện/các trung tâm y tế huyện và đào tạo toàn bộ nhân viên khoa mắt... góp phần cải thiện hệ thống chăm sóc mắt của tỉnh, nhất là nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ của hệ thống chăm sóc mắt hòa nhập tại 5 huyện dự án, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc mắt hòa nhập của người dân nói chung và trẻ em nói riêng; tổ chức 1 lớp tập huấn về lồng ghép giới trong chăm sóc mắt và giáo dục hòa nhập cho 33 đại biểu từ 5 huyện dự án nhằm nâng cao hiểu biết về các khái niệm cơ bản về giới và tầm quan trọng của giới, nhận diện các vấn đề bất bình đẳng giới trong lĩnh vực chăm sóc mắt và giáo dục hòa nhập, cung cấp kiến thức và kỹ năng về lồng ghép giới trong dịch vụ chăm sóc mắt và giáo dục hòa nhập... Từ đó sẽ thúc đẩy hòa nhập của con người, đặc biệt là trẻ em khuyết tật trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống cộng đồng, y tế và giáo dục...

Từ những kết quả của dự án, ngành y tế đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền; củng cố và duy trì, phát huy hiệu quả mạng lưới chăm sóc mắt từ tỉnh đến cơ sở; tập huấn, đào tạo triển khai ứng dụng kỹ thuật cao; khám phát hiện sàng lọc tật khúc xạ; tăng cường đầu tư trang thiết bị cho phòng khám, phẫu thuật các bệnh về mắt... Tuy nhiên, để triển khai tốt công tác chăm sóc mắt và tật khúc xạ, cần có sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ từ phía chính quyền và ngành y tế địa phương, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị chuyên môn, đơn vị thụ hưởng và nhà tài trợ, trên tinh thần trách nhiệm cao để hoàn thành các mục tiêu đặt ra theo đúng tiến độ.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa