A- A+
Bài tập thể dục dưỡng sinh của thành viên CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” số 1, xã Dân Quyền (Triệu Sơn).

(THO) - Câu lạc bộ (CLB ) “Liên thế hệ tự giúp nhau” là một tổ chức dựa vào cộng đồng, trong đó có sự tham gia của 70% số người cao tuổi (NCT) và 30% là các đối tượng trẻ tuổi hơn và có điều kiện kinh tế khá giả, có mục tiêu liên kết các thành viên nhằm hỗ trợ NCT khó khăn, giúp họ cải thiện cuộc sống của bản thân, gia đình, tăng thu nhập, bảo đảm sức khỏe và phát triển cộng đồng.
Đây là mô hình CLB được thực hiện theo Dự án VIE 022 về “Thúc đẩy quyền của NCT thiệt thòi ở Việt Nam”. Huyện Triệu Sơn là 1 trong 4 huyện trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng dự án. Các CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” trên địa bàn huyện Triệu Sơn hoạt động khá hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc trợ giúp và phát huy vai trò NCT. 

Đến dự buổi sinh hoạt định kỳ của CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” số 1 (xã Dân Quyền), chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi với những bài tập thể dục dưỡng sinh và chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Sau phần tập thể dục, bác Phạm Minh Tâm, chủ nhiệm CLB, đánh giá tình hình hoạt động trong tháng 5, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển sản xuất, tăng thu nhập, giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh cho NCT, tình hình các tình nguyện viên chăm sóc người già neo đơn... Đồng thời cũng nêu những hạn chế, khó khăn cần khắc phục, kế hoạch hoạt động trong tháng 6 và xem xét trường hợp khó khăn, gặp hoạn nạn đột xuất cần được CLB góp sức giúp đỡ...

Được triển khai từ năm 2010 đến nay, huyện Triệu Sơn đã thành lập 20 CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” tại 10 xã, thị trấn với trên 1.200 thành viên tham gia. Các CLB thành lập ban chủ nhiệm bảo đảm về số lượng, cơ cấu thành phần, phân công thành viên chủ trì các nội dung, chuyên đề, chương trình hoạt động, phụ trách tài chính để điều hành hoạt động của CLB. Các CLB được Dự án hỗ trợ về vốn vay để phát triển kinh tế, hoạt động nâng cao năng lực xóa đói giảm nghèo, tổ chức truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT và các hoạt động văn hóa, văn nghệ... Hiện đã có gần 700 thành viên được vay với số vốn hơn 1 tỷ 300 triệu đồng để phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, các thành viên còn được tham gia các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức khoa học -  kỹ thuật tiên tiến về chăn nuôi, trồng trọt, giới thiệu các ngành nghề phù hợp với sức khỏe của NCT, qua đó, giúp họ thay đổi nhận thức về phát triển kinh tế, giúp các thành viên chọn ngành nghề hoặc tạo nghề cho họ, tuy vốn ít nhưng hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với sức khỏe NCT. Nhiều thành viên đã sử dụng vốn vay của dự án đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm, kinh doanh dịch vụ... mang lại hiệu quả, cho thu nhập từ 1 đến 3 triệu đồng/tháng. Tiêu biểu như mô hình nuôi chim bồ câu ở CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” xã Dân Quyền, xã Khuyến Nông; nuôi gà, vịt, trâu, bò ở xã Đồng Lợi, xã Dân Quyền; trồng hoa, cây cảnh ở thị trấn Triệu Sơn; trồng nấm rơm ở xã Vân Sơn...

Bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ tăng thu nhập của dự án, các CLB đã thành lập được quỹ để giải quyết cho hộ nghèo vay và giúp đỡ các đối tượng đặc biệt khó khăn trong CLB và ngoài cộng đồng. Điều đáng quan tâm là, dự án đã thu hút được 100 tình nguyện viên là những người có sức khỏe tốt, nhiệt tình với công việc, nhận chăm sóc cho NCT cô đơn, khó khăn tại cộng đồng. Công tác chủ yếu là dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, nấu cơm, trồng rau màu, chăn nuôi gà, vịt, thăm hỏi các cụ lúc ốm đau... Tại mỗi CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm cho các thành viên và tổ chức mời bác sĩ về tư vấn sức khỏe về những căn bệnh thường gặp ở người già như: các bệnh về mắt, huyết áp, tiết niệu, thần kinh... Tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về tuổi già, các bệnh thường gặp ở NCT, vệ sinh phòng bệnh, rèn luyện thân thể.

CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” là mô hình hoạt động có hiệu quả, cần được phát huy và nhân rộng dưới nhiều hình thức phù hợp điều kiện thực tế.  Hiện nay, Hội NCT huyện Triệu Sơn đang triển khai xây dựng thêm 7 CLB theo mô hình Dự án VIE 022 ở 7 xã, phấn đấu hoàn thành trong năm 2013. Để duy trì và nhân rộng mô hình, cùng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cần sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong huy động nguồn lực xã hội... nhằm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng thu nhập cho NCT tại cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán