A- A+
Vẫn còn nhiều học sinh hút thuốc lá ở ngoài trường học.

(THO) - Kể từ ngày 1-5-2013, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá bắt đầu có hiệu lực, mức phạt cho hành vi hút thuốc lá nơi công cộng được nâng lên từ 200.000 - 500.000 đồng/lần. Thế nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, tại các khu vực cấm, như: cơ sở y tế, trường học, bến xe, công sở... vẫn còn nhiều người hút thuốc lá. Phần lớn những người này khi được hỏi vẫn “ngơ ngác” chưa biết gì về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Anh Ban – người nhà bệnh nhân, khẳng định chưa biết quy định này. “Tôi vào bệnh viện đã 3 ngày nay rồi, đi chăm vợ mổ ruột thừa. Tôi hút thuốc suốt, có thấy ai nhắc nhở gì đâu” - vừa phì phèo điếu thuốc tại khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Quảng Xương, anh Ban vừa nói. Và cũng rất dễ bắt gặp hình ảnh bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thản nhiên hút thuốc, nhả khói mù mịt tại khu vực chờ khám bệnh, hành lang các bệnh viện, dù đã có biển cấm. Ông Trần Văn Hùng (65 tuổi, quê ở Ngọc Lặc), đang chăm nuôi người nhà ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nói: Quy định thì quy định thế chứ có thấy ai phạt đâu mà sợ. Năm ngoái tôi cũng nghe thông tin trên ti vi cấm hút thuốc nơi công cộng nhưng chẳng thấy ai bị phạt, cũng không thấy ai ngừng hút cả. Biết hút thuốc lá trong bệnh viện bị cấm thì tôi ra chỗ vắng người hút. Thuốc lá đã ngấm vào máu thịt rồi không thể bỏ được, với lại tôi hút thuốc cả mấy chục năm nay mà sức khỏe có sao đâu! (?)

Không chỉ tại bệnh viện mà nhiều khu vực khác như bến xe, siêu thị, nhà hàng, quán cafe... cũng trong tình trạng tương tự. Anh Hùng – một lái xe buýt tuyến số 8 cho biết: để tỉnh táo chạy xe tôi thường xuyên hút thuốc, mỗi ngày tôi hút hết gần 2 gói. Khi được hỏi có biết việc hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị xử phạt không thì anh tỏ vẻ khó chịu: công ty tôi không quy định cấm lái xe hút thuốc, nếu cần tôi cho cô số điện thoại của “sếp” để hỏi?!...

Tại các cửa hàng bán lẻ bánh kẹo, rượu, bia, thuốc lá trên địa bàn TP Thanh Hóa, khi được hỏi về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL), hầu hết chủ quầy đều lắc đầu. Khi chúng tôi đề cập đến quy định cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi được nêu trong Luật, chị Hường, chủ một cửa hàng trên đường Quang Trung, phân trần: “Ai đến mua thì mình bán chứ chẳng lẽ đòi trình chứng minh nhân dân xem có đủ 18 tuổi hay không. Bán hàng kiểu đó thì có mà mất khách hết”. Cùng chung quan điểm như chị Hường, anh Xuân, bán hàng tại cổng Bệnh viện Tâm thần, cho biết: “Đúng là không nên hút thuốc lá nơi công cộng, nhất là trong bệnh viện, nhưng chúng tôi buôn bán nhỏ lẻ, không thể có khách hỏi mua mà không bán được. Hơn nữa, nhiều lúc đông khách còn chả kịp nhìn mặt chứ nói gì đến chuyện xem người ta đã đủ 18 tuổi hay chưa”. Khi đề cập đến việc sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi, đa số người bán hàng đều trả lời “Cứ từ từ chờ xem các cơ quan chức năng xử lý thế nào rồi tính tiếp”.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ Lê Văn Sỹ, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Trong thời gian vừa qua bệnh viện liên tục tuyên truyền đến đội ngũ cán bộ, nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện nghiêm việc cấm hút thuốc lá, nhất là mới đây Luật PCTHCTL có hiệu lực. Xung quanh bệnh viện đều được treo biển cấm. Tuy vậy, đến thời điểm này, bệnh viện mới chỉ nhắc nhở còn chưa xử phạt trường hợp nào vì không có chức năng, thẩm quyền. Việc xử phạt vấn đề này rất nhạy cảm, cần có văn bản hướng dẫn. Ngoài ra, người hút cũng trong thời gian ngắn, bất chợt, bệnh viện không đủ nhân lực để kiểm soát, theo dõi, xử phạt hành vi này được. Ông cho biết thêm: Tôi rất ủng hộ Luật PCTHCTL mới được ban hành. Đó sẽ là cơ sở pháp lý để xử lý mạnh tay đối với những người hút thuốc lá nơi công cộng. Tuy nhiên, theo tôi để xử lý dứt điểm tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng ngoài sự tăng cường quản lý của các cơ quan chủ quản cần sự ủng hộ, vào cuộc của người dân. Đồng thời, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần đánh thuế thật cao đối với các nhà sản xuất thuốc lá, xử lý nghiêm các điểm bán hàng quán vỉa hè, kiểm tra việc thực hiện mua bán của các điểm kinh doanh.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá do Chương trình PCTHTL quốc gia tổ chức từ ngày 25 đến 31-5 hằng năm, tỉnh ta đã triển khai kế hoạch và chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá; phát động phong trào thực hiện không khói thuốc ở nơi làm việc, nơi công cộng. Các trường học cũng đã tích cực vào cuộc. Thầy giáo Nguyễn Hữu Hòa, phó bí thư đoàn Trường THPT Tĩnh Gia, cho rằng: đối với học sinh phổ thông, việc tìm đến thói quen hút thuốc không hẳn là do nghiện mà đôi khi đó chỉ là sự bắt chước người lớn. Để nâng cao ý thức cho học sinh, đoàn trường đã đề ra nội quy cấm hút thuốc đối với học sinh trong nhà trường, có công văn triển khai đến các chi đoàn, tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong giờ sinh hoạt thứ 7 hằng tuần ở các chi đoàn, những học sinh vi phạm sẽ bị phê bình, nhắc nhở trước toàn trường vào buổi chào cờ sáng thứ 2...

Luật PCTHCTL đã bắt đầu có hiệu lực, tuy nhiên hiện nay việc giúp những người hút thuốc từ bỏ thói quen là điều không hề đơn giản. Chúng tôi bắt gặp bệnh nhân Hoàng, quê ở huyện Nga Sơn (đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đã hơn nửa tháng vì lao phổi do hút thuốc) đang lén hút thuốc bên ngoài hành lang, ông nói: Thà bỏ cơm chứ không thể không hút thuốc, cô à. Biết bị lao phổi là do thuốc lá, nhưng thèm quá... Như vậy, nhận thức về tác hại của thuốc lá không chỉ hạn hẹp trong cộng đồng, mà ngay cả với những người đang chịu hậu quả trực tiếp của nó vẫn chưa hẳn đã được thông suốt.

Nhiều nguyên nhân được đưa ra nhằm viện dẫn cho thói quen hút thuốc lá. Trong đó một số người làm việc tại công sở, các cơ quan hành chính thì cho rằng họ đã hút thuốc lá lâu năm nên không từ bỏ được. Còn đối với các trường hợp hút thuốc trong trường học, nhất là học sinh, sinh viên thì nghĩ rằng hút thuốc là một cách để thể hiện cá tính, chứng tỏ mình đã lớn... Thậm chí, có những trường hợp hút thuốc khi người khác nhắc nhở thì chống chế bằng cách “tôi hút tôi chịu” mà không nghĩ rằng khi mình hút thuốc cũng sẽ khiến người bên cạnh buộc phải hút theo một cách thụ động.

Thiết nghĩ, để Luật PCTHCTL thực sự đi vào đời sống, ngoài việc tuyên truyền, cổ động, kể cả nhắc nhở, xử phạt của các cơ quan chức năng, rất cần sự vào cuộc của toàn xã hội, trước mắt mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức cố gắng từ bỏ những thói quen xấu để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Các cơ quan, trường học, công sở cần phải đi đầu, yêu cầu mọi người ký cam kết không hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Hút thuốc lá cũng chỉ là một thói quen xấu do tự chúng ta tập và hình thành như vậy thì cũng không phải không có hy vọng cho một sự đổi thay. Ví như, tháng 12-2007, Chính phủ quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, nhiều người cho là khó làm, nhưng qua 6 năm việc thực hiện quy định này đã thành thói quen rất tốt. Nói như vậy để thấy việc nhắc nhở và xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng cũng cần áp dụng đồng bộ và nghiêm túc thì chắc chắn sẽ tạo được môi trường sống trong lành không có khói thuốc lá.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán