A- A+
Ông Đào Văn Hiếu nhớ lại khoảnh khắc cùng các đồng đội bắt sống tướng Đờ Cát ngày 7-5-1954. Ảnh: Quốc Hương

(THO) - Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh, tôi đã tìm gặp bác Đào Văn Hiếu, ở xóm 8, xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, một trong số 5 người tham gia bắt sống tướng Đờ Cát trong ngày 7-5-1954.

Dù cuộc sống đời thường còn nhiều gian khó, nhưng khi nhắc đến những kỷ niệm đã qua, bác Hiếu như sống lại những ngày trai trẻ. Bác hào hứng kể lại:  Năm 17 tuổi, bác tham gia du kích địa phương. Đầu năm 1950, bắt đầu nhập ngũ. Những tháng năm trong quân ngũ, không gì vui bằng được tham gia chiến đấu và chiến thắng. Và vui hơn, vinh dự hơn khi được lựa chọn vào đội quân trực tiếp đánh vào hầm chỉ huy của địch, bắt sống tướng Đờ Cát và toàn bộ cơ quan chỉ huy, kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến dịch 56 ngày đêm, Đại đội 360 của bác đã tham gia đánh vào một số cứ điểm như Him Lam, đồi C2 và một số cứ điểm khác. Bộ đội ta và địch  giành nhau từng tấc đất. Nhiều chiến sĩ trong đại đội đã hy sinh, bản thân bác bị bom vùi lấp, sức ép làm cho mắt mờ, tai ngểnh ngãng, nhưng cả đơn vị, không một ai nản lòng. Trên trận tuyến, mọi người chia nhau từng hớp nước, từng miếng cơm nắm mà tuyến sau phải vất vả lắm mới có thể gửi ra. Gian nan là vậy, nhưng khi nhận được lệnh chuẩn bị tấn công vào sào huyệt của địch, ai cũng như được tiếp thêm sức mạnh, một lòng quyết tâm lập công trả thù cho đồng đội, đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh và báo công dâng Bác.

 Ngày 7-5-1954, ngay từ sáng sớm, Đại đội 360 dưới sự chỉ huy của Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật đã tập trung lực lượng đánh cầu Mường Thanh, làm chủ trận địa, tiến lên tiêu diệt các ổ đề kháng. Giữa làn khói đạn mịt mù từ nhiều phía, Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật cùng các đồng chí Hoàng Đăng Vinh, Nguyễn Lam, Đào Văn Hiếu, Bùi Văn Nhỏ vẫn “nhanh như sóc” hướng về phía hầm bí mật của tướng Đờ Cát. Theo khẩu lệnh của Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật, chiến sĩ ta nhanh chóng vượt chướng ngại vật, tiếp cận hầm chỉ huy. Đồng chí Nguyễn Lam và bác Hiếu chốt chặn cửa hầm phía Bắc. Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật cùng các đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Hoàng Đăng Vinh đánh vào hầm từ cửa phía Nam. Thủ pháo nổ, toàn bộ lực lượng bảo vệ vòng ngoài của địch bị tiêu diệt, Đại đội trưởng Luật cùng đồng đội nhanh chóng chiếm lĩnh khu vực giữa hầm, nơi có tướng Đờ Cát và các sĩ quan Pháp ẩn nấp. Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật là người biết tiếng Pháp dõng dạc ra lệnh:  “Bỏ súng xuống, giơ tay lên”. Ngay lập tức, tướng Đờ Cát cùng một số sĩ quan Pháp đang đốt tài liệu, mặt thất thần răm rắp nghe theo.

Giải tướng Đờ Cát và bộ tham mưu chỉ huy của Pháp ra khỏi hầm, bàn giao xong xuôi, bác Hiếu lại tiếp tục cùng đồng đội tiến lên tiêu diệt các mục tiêu còn lại, góp phần đưa chiến dịch Điện Biên Phủ đến toàn thắng.

 Hòa bình lập lại, bác Hiếu vẫn tham gia quân đội, đến giữa năm 1959 mới trở về quê hương, xây dựng gia đình, chăm lo cuộc sống mới. Gần 7 năm sau, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, bác Hiếu lại lên đường vào chiến trường miền Nam tham gia đánh Mỹ cho đến trước ngày giải phóng mới ra quân vì thương tật hoành hành.

Về quê, bận rộn với nhiều công việc đời thường, nhưng bác Hiếu vẫn đau đáu trong lòng nỗi nhớ về chiến trường, nhớ về những đồng đội đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường để đất nước, quê hương phồn vinh, tươi đẹp như ngày hôm nay. Gần 60 năm theo Đảng, làm cách mạng, giờ đây, tuy tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng lúc nào bác Hiếu vẫn là người gương mẫu trong lời nói và việc làm. Lúc thì gánh vác công việc chi bộ, lúc thì công việc của thôn, rồi của chi hội CCB, chi hội khuyến học... việc gì bác Hiếu cũng hoàn thành tốt, được mọi người trong cộng đồng dân cư ghi nhận.

Noi gương người cha mẫu mực, suốt đời giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các con của bác, người  nào cũng phấn đấu vượt lên gian khó để thành những người lính trung thành với Tổ quốc và nhân dân, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán