A- A+
Dân quân xã Hợp Thắng (Triệu Sơn) tham gia làm đường giao thông nông thôn.

(THO) - Công tác dân vận của lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV) Thanh Hóa luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, phát huy trên nhiều mặt. Hiệu quả của công tác này đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM)...
Đại tá Nguyễn Tiến Quynh, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, cho biết: “Đến nay toàn tỉnh đã củng cố, xây dựng được gần 1.200 cơ sở DQTV, đạt 1,39% so với tổng dân số. Trong đó tỉ lệ đảng viên là 23,8%, bộ đội phục viên xuất ngũ 25,8%. Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM trên địa bàn, DQTV huyện đã tích cực tham gia, phát huy tốt công tác dân vận ngay từ khi địa phương phát động”. Để có sự chủ động đó, trên cơ sở nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan quân sự các cấp căn cứ vào từng thời điểm, thời vụ và tình hình cụ thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động giữa DQTV với các lực lượng trong hệ thống chính trị.

Trong quá trình thực hiện công tác dân vận, cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên định hướng tư tưởng, quán triệt nhiệm vụ cho chiến sĩ; giúp lực lượng xác định tốt vai trò trách nhiệm, gương mẫu chấp hành và vận động gia đình, người thân chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, của Nhà nước.

Khi tìm hiểu về công tác dân vận của huyện  Thọ Xuân, Thượng tá Nguyễn Văn Bỉnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện, cho biết thêm: “Do xác định tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nên mỗi khi có lệnh triệu tập đột xuất, lực lượng DQTV luôn có mặt kịp thời, tích cực hoàn thành nhiệm vụ. Điển hình như đầu tháng 9-2012, trên địa bàn huyện xảy ra mưa to, ngập lụt nặng, toàn huyện có 2.464 ha lúa, 341 ha ngô sắp cho thu hoạch, 990 ha mía và 1.545 nhà dân bị ngập sâu trong nước nhiều ngày... Trước tình hình đó chúng tôi đã triệu tập trên 200 đồng chí DQTV của các địa phương lân cận vùng ngập lụt, và ngay lập tức họ đã có mặt, giúp nhân dân khắc phục hậu quả, việc giúp dân hàn khẩu đê bao, cùng bà con thu hoạch lúa, hoa màu, cũng như giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống...”.

Không chỉ “gần dân, trọng dân, nghe dân nói”, lực lượng DQTV Thanh Hóa còn thể hiện tốt phương châm công tác “Nói dân hiểu, làm dân tin” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như tập trung sửa chữa đường giao thông, xây dựng cầu nông thôn, dựng nhà, tổ chức lực lượng đắp đê bao bảo vệ hoa màu cho bà con...; trong 6 tháng đầu năm, đã đóng góp tổng cộng gần 20.500 ngày công lao động.

Tại huyện Yên Định, lực lượng DQTV còn tham gia cùng với lực lượng thường trực của Ban CHQS huyện ủng hộ quyên góp quỹ “Trao hạt giống vàng”  được trên 20 triệu đồng mua 2 con bò sinh sản, trao tặng cho 2 gia đình đặc biệt khó khăn là gia đình ông Yên Đôn Thông, ở thôn 6, xã Định Long và bà Trịnh Thị Hòa, ở thôn 3, xã Quý Lộc...

Không những góp tiền của mà lực lượng DQTV các huyện Triệu Sơn, Ngọc Lặc, Lang Chánh, Hoằng Hóa còn trực tiếp đóng góp hàng chục ngàn ngày công tu sửa, làm mới đường giao thông nông thôn, trường học, nhà văn hóa.

Ông Lê Văn Bốn, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thắng (Triệu Sơn), cho biết: “Nhờ sự đồng thuận của nhân dân, đến nay chúng tôi đã đạt 7/20 tiêu chí (19 tiêu chí chung và 1 tiêu chí của huyện) XDNTM. Để người dân tích cực hưởng ứng, địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, trong đó lực lượng dân quân giữ vai trò nòng cốt”. Ông Bốn dẫn chứng cụ thể: “Vừa qua, chúng tôi xây dựng gần 3 km đường bê tông liên thôn, hơn 120 dân quân tham gia tất cả các khâu lao động, nhờ vậy đã tiết kiệm được 1/3 chi phí trên 3 tỉ đồng dự toán. Số tiền dôi dư, chúng tôi tiếp tục đầu tư cho các công trình phúc lợi xã hội”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Văn Luân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, khẳng định: Những năm qua, lực lượng DQTV tỉnh đã tham gia thực hiện tốt chính sách xã hội và chính sách hậu phương quân đội; tích cực giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong đợt thiên tai, hỏa hoạn, ổn định đời sống; cùng với lực lượng vũ trang tỉnh, lực lượng DQTV đã quyên góp ủng hộ đồng bào các vùng bị bão lụt với tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền trên 7,2 tỷ đồng, ủng hộ quỹ nạn nhân chất độc da cam với số tiền trên 425 triệu đồng...

Cùng với những việc làm nghĩa tình đó, lực lượng DQTV ở cơ sở đã tham gia hàng trăm cuộc diễn tập phòng chống bão lụt, diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Trong khó khăn gian khổ, lực lượng DQTV luôn xứng đáng là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, là lực lượng nòng cốt trong phòng chống bão lụt, khắc phục hậu quả thiên tai. Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu, điều động hơn 56.000 lượt DQTV, phối hợp cùng với các lực lượng khác vận động, tổ chức di rời 63.820 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đào đắp 112.150m3 đất đá, giúp nhân dân hàng chục ngàn ngày công vệ sinh môi trường, thu hoạch mùa, sửa chữa nhà cửa, ổn định đời sống.

 Những năm qua, cơ quan quân sự các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn cho lực lượng DQTV bám sát tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị, tích cực tham gia có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, các phong trào của địa phương như: tham gia vận động nhân dân xây dựng cơ sở chính trị, XDNTM, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh, phối hợp vận động giải quyết các vụ việc xảy ra ngay từ cơ sở, phòng chống tệ nạn xã hội trên các địa bàn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch. Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, DQTV luôn là lực lượng nòng cốt giữ vai trò xung kích trong vận động nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn và giải quyết các vụ việc phức tạp ở cơ sở. Góp phần giữ  vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao và nhân dân tin tưởng.

Bài và ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH
(Bộ CHQS tỉnh)

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán