A- A+
(THO) - Ban Chỉ đạo 127 tỉnh vừa có buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành số 2 - Ban Chỉ đạo 127 Trung ương về việc kiểm tra công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại cuối năm 2012 và Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.
Trước khi làm việc với Ban Chỉ đạo 127 tỉnh, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo 127 Trung ương đã đi kiểm tra thực tế tình hình hoạt động và việc thực hiện các quy định về đăng ký giá và niêm yết giá tại chợ Tây Thành, Công ty TNHH Quang Dũng (Khu Công nghiệp Tây Bắc Ga) và các gian hàng tại Trung tâm Thương mại BigC, TP Thanh Hóa.
 
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 127 tỉnh, năm 2012, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng có nguồn gốc từ nước ngoài không qua kiểm định chất lượng trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, diễn ra trên các tuyến đường bộ, tuyến biên giới và tuyến biển, tác động xấu đến sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa trên địa bàn. Các lực lượng chức năng trong tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát và đã hạn chế được nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh thương mại, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm bảo đảm lợi ích cho người tiêu dùng và nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tiêu dùng đối với hàng hóa sản xuất trong nước. Ban Chỉ 127 tỉnh đã triển khai công tác phối hợp giữa các ngành, đồng thời lập các đoàn kiểm tra liên ngành triển khai công tác chống đầu cơ, mua gom, mua vét hàng hóa, găm hàng, tăng giá quá mức, bảo đảm ổn định trật tự thị trường. Trong năm 2012, đã kiểm tra 27.367 vụ, xử lý 9.289 vụ, thu phạt hơn 117 tỷ đồng; trong đó từ tháng 9 đến 31- 12-2012 đã kiểm tra 9.341 vụ, xử lý 2.322 vụ, thu phạt hơn 26 tỷ đồng.
 
Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan nhưng tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất nhiều ý kiến bàn biện pháp thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong năm 2013, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ.
 
Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Chỉ 127 tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng, Bộ Công thương tiếp tục nghiên cứu về tính khả thi của một số quy định, nghị định, chế tài, cơ chế chính sách bảo đảm các điều kiện hoạt động cho các ngành, lực lượng chuyên trách; xã hội hoá công tác đấu tranh chống hàng giả nhằm đem lại hiệu quả thiết thực cho người sản xuất, các doanh nghiệp và toàn xã hội.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán