A- A+
(THO) - Trong những năm gần đây, ngành y tế và giáo dục đã có nhiều cố gắng trong việc phối hợp chỉ đạo, xây dựng mạng lưới y tế trường học. Nhờ đó, hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh đã có những bước cải thiện và đạt được những kết quả khả quan. Vấn đề vệ sinh cá nhân được tuyên truyền sâu rộng trong nhà trường giúp các em nắm được những kiến thức cơ bản trong phòng, chống bệnh học đường.
Vệ sinh cá nhân, phòng chống bệnh học đường được quan tâm không chỉ ở gia đình mà ở nhà trường, các thầy cô giáo đã chú ý duy trì những hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh. Nhiều trường học tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục sức khỏe vào buổi sinh hoạt ngoại khóa. Tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh theo mùa như: cúm, đau mắt đỏ, sốt phát ban, tiêu chảy, thủy đậu... Qua các buổi tuyên truyền, giúp các em học sinh hiểu được nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống dịch bệnh.
 
Để phòng, tránh một số bệnh học đường như cận thị, cong vẹo cột sống, cha mẹ và thầy cô cần quan tâm điều chỉnh tư thế ngồi học, ánh sáng học tập cho trẻ, có kế hoạch học tập và giải trí phù hợp; kích thước bàn ghế ngồi học phải phù hợp, không đeo cặp sách quá nặng so với tuổi và đeo lệch vai, lao động nặng quá sớm... Khuyến khích các em luyện tập thể thao, tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ đúng với các động tác được hướng dẫn. Để phòng tránh bệnh răng miệng, nhà trường tổ chức khám răng định kỳ cho học sinh và lồng ghép với đợt khám sức khỏe chung, qua đó đã phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về răng miệng. Tuyên truyền, giáo dục nha khoa, hướng dẫn học sinh cách phòng bệnh răng miệng, như: đánh răng buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, cách chải răng đúng phương pháp, súc miệng bằng nước diệt khuẩn, bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng.
 
Ngoài ra, để phòng chống bệnh tay chân miệng, bệnh đường tiêu hóa, bệnh giun sán..., nhà trường phát động phong trào rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, các em được hướng dẫn rửa tay đúng cách. Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, nhà trường phát tờ cam kết không có loăng quăng không có sốt xuất huyết đến hộ gia đình từng học sinh, vận động học sinh diệt loăng quăng khu vực xung quanh nhà ở, cơ quan với phương châm “mỗi học sinh là một tuyên truyền viên tích cực trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết”. Nhà trường phối hợp chặt chẽ với trạm y tế xã, phường, thị trấn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh ít nhất một lần trong năm học, phát hiện và thông báo các trường hợp mắc bệnh về gia đình để có biện pháp điều trị kịp thời.
 
Thực hiện các yêu cầu về vệ sinh trong nhà trường, thực hiện phong trào xanh - sạch - đẹp, các nhà trường tổ chức các buổi tổng vệ sinh môi trường, hướng dẫn các em học sinh đổ rác và xử lý rác đúng nơi quy định; tổ chức trồng hoa và cây xanh trong khuôn viên nhà trường; lớp học bảo đảm đủ ánh sáng, ấm áp về mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Bàn ghế cho học sinh ngồi học bảo đảm đúng quy cách, đúng kích thước theo từng lứa tuổi, bảng và phấn viết hợp vệ sinh; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và nước uống trong nhà trường. Hướng dẫn các em học sinh thực hiện ăn chín, uống sôi. Công trình vệ sinh bảo đảm sạch sẽ, luôn được cọ rửa thường xuyên, hệ thống cống rãnh thoát nước tốt.
 
Vệ sinh cá nhân phòng chống bệnh học đường cho học sinh là vấn đề cần thiết. Nếu mỗi cán bộ y tế học đường, giáo viên và cha mẹ học sinh luôn có ý thức phòng, chống bệnh học đường thì chắc chắn việc tạo dựng một nền tảng sức khỏe cho các em học sinh vững bước trên con đường học tập là không khó.
           
               Lê Xuân
            (Trung tâm Truyền thông
            giáo dục sức khỏe)

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán