A- A+
Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh.

(THO) - Tai biến sản khoa là một trong những nguy cơ cao nhất gây tử vong cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, tai biến sản khoa nếu chẩn đoán sớm vẫn có thể phòng tránh được, nhưng hiện nay, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan nên tình trạng này vẫn thường xảy ra.
Các tai biến sản khoa thường gặp ở tỉnh ta là băng huyết, nhiễm trùng, sản giật, vỡ tử cung. Năm 2011, tại các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, trong tổng số 46.129 ca sinh đẻ có 121 ca bị băng huyết, 31 ca nhiễm trùng, 21 ca sản giật, 1 ca vỡ tử cung; 12 ca tử vong mẹ. Tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, trong tổng số 10.578 ca sinh đẻ có 105 ca bị băng huyết, 3 ca nhiễm trùng, 91 ca sản giật. 6 tháng đầu năm 2012, tại các bệnh viện đa khoa tuyến huyện có 51 ca băng huyết, 53 ca nhiễm trùng, 10 ca sản giật và 1 ca tử vong mẹ. Tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa có 40 ca băng huyết, 25 ca nhiễm trùng và 21 ca sản giật.
 
Theo đánh giá của các bác sĩ tại hội nghị giao ban công tác sản phụ khoa do Sở Y tế tổ chức mới đây thì nguyên nhân gây nên các tai biến sản khoa là do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, một số bệnh viện đa khoa huyện có phòng mổ, phòng đẻ, phòng thủ thuật nhưng đã xuống cấp, không bảo đảm vô trùng; các trang thiết bị như máy theo dõi chuyển dạ, hệ thống ôxy chưa được trang bị hoặc đã cũ, đã hỏng, không bảo đảm yêu cầu. Mặt khác, tại một số đơn vị chưa đủ các điều kiện về trang thiết bị, trình độ chuyên môn kỹ thuật nói chung và kỹ thuật phẫu thuật sản phụ khoa cấp cứu nói riêng nhưng vẫn triển khai các loại phẫu thuật như cắt tử cung hoàn toàn, mổ sa sinh dục, phá thai to, mổ đẻ trên vết mổ cũ xấu và bị dính... nên để lại những biến chứng nặng nề như bục vết mổ, nhiễm trùng tử cung, viêm phúc mạc... Ngoài ra, còn nhiều trường hợp bác sĩ chưa tiên lượng được cuộc đẻ nên cho sản phụ chuyển tuyến muộn, gây nguy hiểm đến tính mạng của các sản phụ.
 
Chị Nguyễn Thị B. (34 tuổi), xã Hoằng Phong (Hoằng Hóa) khi chuyển dạ đã đến bệnh viện đa khoa huyện để sinh con. Sau khi được xử trí bước đầu tại bệnh viện huyện không hiệu quả, sản phụ được chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa. Các bác sĩ ở đây chẩn đoán là thai đủ tháng, chuyển dạ lần 3, đẻ chỉ huy tại bệnh viện huyện nhưng không có hiệu quả, khi chuyển lên tuyến trên, sản phụ đã có diễn biến nặng như có cơn ngừng thở, trạng thái tinh thần lơ mơ, máu mũi chảy ra nhiều, không bắt được mạch, không đo được huyết áp nên phải chuyển đến khoa hồi sức cấp cứu và mổ đẻ. Sau đó được các bác sĩ mổ cắt tử cung bán phần. Nhưng do phần máu ở mũi vẫn chảy ra nhiều nên các bác sĩ khoa tai mũi họng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải hội chẩn và tiến hành chèn mép mũi họng cầm máu. Sau khi mổ sản ổn định, bệnh nhân được chuyển sang khoa tai mũi họng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Theo các bác sĩ, nguyên nhân chảy máu là do đặt nội khí quản ở bệnh viện đa khoa huyện gây chấn thương cho bệnh nhân.
 
Một trong những nguyên nhân gây nên các tai biến sản khoa còn do công tác tổ chức, sắp xếp cán bộ chuyên ngành y tại tỉnh ta vẫn còn bất cập. Một số bệnh viện huyện thiếu phẫu thuật viên sản phụ khoa, thiếu bác sĩ gây mê hồi sức nên khi gặp những ca phức tạp, việc chẩn đoán và xử trí còn lúng túng. Một số bệnh viện khác được đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại như máy soi cổ tử cung, máy siêu âm, lồng ấp sơ sinh... nhưng do trình độ hạn chế nên việc sử dụng chưa phát huy hết hiệu quả. Việc quản lý hành nghề y tư nhân còn khó khăn, dẫn đến tình trạng nạo phá thai không an toàn, để lại các biến chứng đáng tiếc.
 
Tai biến sản khoa để lại những hậu quả hết sức nghiệm trọng. Vì vậy, để hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh, các bệnh viện cần có kế hoạch cụ thể trong việc cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời cử cán bộ luân phiên từ tuyến tỉnh xuống tuyến huyện để chuyển giao kỹ thuật; thực hiện nghiêm ngặt quy chế vô khuẩn tại các phòng thủ thuật, phòng đẻ, phòng mổ, những đơn vị nào chưa bảo đảm tiêu chuẩn cần cải tạo, nâng cấp, bảo đảm theo yêu cầu. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức để các bà mẹ trước khi mang thai nên đi khám sức khỏe để biết mình có mắc một số bệnh như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, suy thận hay không vì đây là những bệnh có nguy cơ bị biến chứng sản khoa trong quá trình sinh nở. Trong thời kỳ mang thai cần đi khám thai định kỳ để biết tình trạng sức khỏe của mẹ và con, không để khi bệnh nặng mới đến viện.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán