A- A+
Hộ chị Lê Thị Hợp, Ái Sơn 2, phường Đông Hải (TP Thanh Hóa) luôn nâng cao ý thức kinh doanh thực phẩm bảo đảm VSATTP.
(THO) - Bám sát thực hiện Nghị quyết 04- NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020”, Hội LHPN TP Thanh Hóa đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn nâng cao nhận thức, hành động về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); xây dựng điểm mô hình “chi hội phụ nữ tự quản VSATTP”; lồng ghép tuyên truyền, vận động, triển khai các tiêu chí “5 không, 3 sạch”, nhất là tiêu chí “3 sạch” nhằm hạn chế tình trạng thực phẩm bẩn, thay đổi thói quen chọn mua, sử dụng thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, biết lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn, giúp người dân an tâm và xây dựng sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn; chỉ đạo các đơn vị đăng ký và chuẩn bị các điều kiện thành lập mô hình HTX, tổ liên kết, tổ hợp tác sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn...

 
 Chị Lê Thị Hợp, chi hội trưởng chi hội Ái Sơn 2, phường Đông Hải có kinh nghiệm bán hàng hải sản ở chợ đầu mối nhiều năm nay nhưng chị vẫn quyết định chuyển sang kinh doanh ẩm thực. Làm nghề này, việc lựa chọn sản phẩm ATVSTP càng khắt khe hơn, nhưng với chị không phải là khó, bởi chị từng đi thu gom sản phẩm từ các huyện Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, Sầm Sơn nhiều năm nên thành thạo như người vùng biển vậy. Nhìn vào các đặc điểm như mắt con cá, con mực, con tôm hay màu da chị cũng biết sản phẩm có tươi, ngon không. Tuy mới mở “Nhà hàng biển bốn mùa” chưa lâu, nhưng chị Hợp thường nhận được lời khen “sạch sẽ”, “thơm ngon”, “đẹp mắt”... từ nhiều khách hàng. Điều này khiến chị càng giữ được cái “tâm” với nghề làm dâu trăm họ. Chị đã trực tiếp tuyên tuyền cho nhiều hội viên khác làm nghề buôn bán nhỏ, chăn nuôi, trồng trọt làm tốt công tác VSATTP, không vì lợi nhuận mà đánh đổi sức khỏe của cộng đồng. 

 
Khác với một số đơn vị khi xây dựng chi hội điểm “chi hội phụ nữ tự quản VSATTP” thường có nhiều hội viên làm nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thì chi hội Tân Thành, phường Đông Hải chủ yếu là hội viên hưu trí. Trước đây, nhiều hội viên thường sử dụng thực phẩm cho gia đình bằng cảm quan đôi mắt, thấy đẹp, ngon là mua. Nhưng từ khi được tuyên truyền trực tiếp tại hội nghị, trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác VSATTP, đa số hội viên đã nhận thức rõ tác hại của thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc mà chủ động thay đổi hành vi, như: Trồng rau trong thùng xốp; xem rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm trước khi mua; bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách... để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nhiều hội viên còn tuyên truyền cho nhiều người khác nhận biết, lựa chọn thực phẩm an toàn...  Đây là một trong những cách làm hiệu quả của hội viên, phụ nữ trên địa bàn phường Đông Hải, một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác VSATTP, nhất là đối với những hộ kinh doanh ẩm thực, buôn bán thực phẩm có sự kiểm tra, giám sát của nhân dân, cơ quan chức năng của phường.

 
Là thành viên trong ban chỉ đạo thực hiện VSATTP, năm 2017, các cấp hội LHPN TP Thanh Hóa đã đẩy mạnh tuyên truyền 1.274 hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm ký cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; phối hợp tổ chức 5 buổi truyền thông kiến thức về Luật An toàn thực phẩm và VSATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống và kiểm tra 965 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chín, chủ yếu tại các chợ, hộ làm nghề ẩm thực. Xây dựng điểm “chi hội phụ nữ tự quản về  VSATTP” tại 3 chi hội của phường Đông Hải, Phú Sơn và xã Quảng Cát. Đến nay đã nhân rộng thêm 5 chi hội phụ nữ tự quản về VSATTP. Duy trì mô hình trồng nấm ở xã Thiệu Khánh, phường Đông Cương; trồng rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP ở thôn 4, xã Quảng Cát. Một số đơn vị hội còn thành lập mô hình tổ liên kết, tổ hợp tác, HTX do phụ nữ làm chủ cùng liên kết với nhau để sản xuất, thu mua, chế biến, kinh doanh bán hàng chất lượng, uy tín, đồng thời tìm đầu ra, giới thiệu thị trường tiêu thụ sản phẩm để nhiều người dân biết đến mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm bảo đảm an toàn của hội viên.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn