A- A+
Ngành chức năng kiểm tra hoạt động kinh doanh trái cây.
(THO) - Khi chất lượng sống ngày càng nâng cao thì nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng ngoại cũng trở thành tất yếu.

Trong số đó, trái cây nhập khẩu đang dần thân thiết  với một bộ phận người dân, do “vấn nạn” thực phẩm bẩn vẫn như “bóng ma” quấn lấy mâm cơm nhiều gia đình. Nắm bắt được nhu cầu có thực trên, những năm gần đây, thị trường trái cây nhập khẩu tại Thanh Hóa ngày càng sôi động, với sự xuất hiện của hàng chục loại quả có nguồn gốc phong phú, gồm cả những thị trường khó tính và cao cấp như Mỹ, Pháp, Australia, New Zealand, Anh... đến các loại có nguồn gốc từ Hàn Quốc,  Trung Quốc... Bên cạnh siêu thị, trái cây ngoại cũng xuất hiện ngày càng nhiều tại các cửa hàng, chợ và khu đông dân cư.

Khi lựa chọn trái cây ngoại, đa số người tiêu dùng vẫn dựa vào nhãn mác, cảm quan, kinh nghiệm và nhất là tin tưởng vào sự “bảo đảm” của người bán, thay vì dựa trên cơ sở có tính pháp lý là giấy chứng nhận nguồn gốc nhập khẩu, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm... Trao đổi vấn đề này với đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, chúng tôi được biết: Thực tế kiểm tra các loại trái cây nhập khẩu đang lưu thông tại thị trường Thanh Hóa cho thấy, việc kiểm soát chất lượng, nguồn gốc các loại trái cây này là rất khó khăn. Bởi hầu hết người bán chỉ nhập nhỏ lẻ, trong khi giấy chứng nhận nguồn gốc nhập khẩu, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm được cấp theo lô hàng. Đó là chưa kể, để chứng minh loại trái cây nào là hàng nhập khẩu lại cần có trang thiết bị chuyên dụng, chứ không thể bằng mắt thường. Chính vì vậy, cũng không có gì khó hiểu khi người mua thường dựa vào kinh nghiệm hay tin vào khuyến cáo của người bán.

Nỗi lo của nhiều người tiêu dùng hiện nay là mua phải trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc được “gắn mác” châu Âu hoặc các loại trái cây không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng “khoác áo” hoa quả nhập khẩu để trà trộn trên các kệ hàng và các chợ từ thành thị đến nông thôn. Trước thực trạng trên, Chi cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức 2 đợt kiểm tra nguồn gốc thực vật nhập khẩu lưu thông trên địa bàn tỉnh (cuối năm 2017) đối với 52 cơ sở. Qua kiểm tra, ngành chức năng đã phát hiện 47 cơ sở vi phạm do buôn bán trái cây nhập khẩu (táo, quýt, nho, bưởi...) không có hóa đơn, không có giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ, các điều kiện bảo quản không đúng quy định. Được biết, các cơ sở vi phạm phần lớn là các quầy hàng nhỏ lẻ buôn bán tại các chợ huyện, khu đông dân cư nên việc cung cấp các giấy tờ liên quan là “bất khả thi”. Do vậy, việc xử lý của ngành chức năng cũng mới dừng lại ở việc nhắc nhở và yêu cầu các quầy hàng này phải bảo đảm các điều kiện bảo quản hàng hóa theo quy định. Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại trái cây nhập khẩu.

Cùng với đó, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cũng đã khuyến nghị đến ban quản lý các chợ và trạm bảo vệ thực vật tham mưu cho UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến các cơ sở buôn bán thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong kinh doanh trái cây nhập khẩu; tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở phân phối vi phạm và quầy hàng buôn bán nhỏ lẻ cố tình vi phạm khi đã được kiểm tra, nhắc nhở. Riêng với người tiêu dùng, để lựa chọn được loại trái cây bảo đảm chất lượng, đúng với giá tiền đã bỏ ra, không cách nào khác là tìm đến những địa chỉ tin cậy. Thậm chí, người mua có quyền yêu cầu chủ cơ sở chứng minh nguồn gốc hàng hóa bằng giấy tờ pháp lý, nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích