A- A+
Các đại biểu tham dự buổi diễn tập.
(THO) - Ngày 8-11, tại Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế đã tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể quy mô cấp tỉnh.
Tình huống giả định được đặt ra: Vào lúc 9h ngày 8-11, tại Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn xuất hiện nhiều công nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, một số biểu hiện tiêu chảy… đang tập trung tại Trạm y tế của công ty. Theo báo cáo của các phân xưởng sản xuất và các bộ phận của công ty, chiều ngày 7-11 công ty có tổ chức bữa ăn ca tập trung cho 1.000 công nhân của công ty... Ngay khi tình huống xảy ra, Trạm y tế của Công ty đã tổ chức tiếp nhận, khám phân loại, điều trị bệnh nhân nhẹ, đối với bệnh nhân nặng thì huy động xe cứu thương của Công ty chuyển lên tuyến trên, đề nghị Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn cử đội cấp cứu ngoại viện đến hỗ trợ, đồng thời báo cáo bằng điện thoại đến Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm và Sở Y tế. Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn huy động lực lượng, phương tiện đến điều tra, xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm và mẫu thức ăn lưu để xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc và truy xuất nguồn gốc thực phẩm; đồng thời, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn tiến hành xử lý khử khuẩn, vệ sinh môi trường, diệt côn trùng.


 

Buổi diễn tập nhằm tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho các đơn vị quản lý về an toàn thực phẩm, các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể và cán bộ, công nhân và người lao động trong điều tra, xử lý, khắc phục khi có vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác đáp ứng, nâng cao các kỹ năng điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm cho các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm và các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể… Từ đó chuẩn hóa quy trình điều tra và xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể, cụ thể trách nhiệm, hiệp đồng phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị; rà soát nguồn nhân lực, bổ sung phương tiện phục vụ công tác điều tra, kiểm tra năng lực nghiệp vụ chuyên môn để chủ động ứng phó tình huống khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:
 
 












In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn