A- A+
Mô hình liên kết nuôi gà thương phẩm theo hướng an toàn của Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Happy Farm tại xã Xuân Thành (Thọ Xuân).
(THO) - Với mong muốn đưa sản phẩm nông nghiệp sạch đến người tiêu dùng, 2 năm qua, Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Happy Farm, phường Đông Thọ (TP Thanh Hóa) đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn (với sản phẩm chủ yếu là gà ri lai và gà chọi lai thương phẩm) theo hình thức liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ. Mô hình giúp nhiều hộ dân trong tỉnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
Anh Lê Văn Tuyển, giám đốc kinh doanh công ty, cho biết: Công ty đã lựa chọn những hộ dân có điều kiện về đất đai để liên kết sản xuất. Tùy từng điều kiện của mỗi gia đình, công ty hỗ trợ nguồn giống, thức ăn, thuốc men và cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc theo quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Công ty chịu trách nhiệm tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của các hộ. Hiện công ty đã xây dựng được mối liên kết với 140 trang trại, đầu tư 27 cửa hàng tiêu thụ sản phẩm tại TP Thanh Hóa, Hà Trung, Yên Định, thị xã Bỉm Sơn và Khu Kinh tế Nghi Sơn... trung bình mỗi tháng, công ty cung cấp từ 90 - 110 tấn gà an toàn cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong năm 2016, thực hiện chính sách phát triển sản xuất rau an toàn tập trung trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 – 2020, Thanh Hóa đã hình thành được 54 vùng sản xuất chuyên canh rau, quả, trái cây an toàn tập trung trên địa bàn 21 huyện, thị xã, thành phố, lũy kế toàn tỉnh có 398 ha rau, quả sản xuất tập trung (trong đó có 27,5 ha rau, quả sản xuất trong nhà lưới) đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 223 ha rau,quả được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP. Triển khai thực hiện “Đề án cung cấp lương thực, thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”; trong năm 2016 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng và phát triển các chuỗi sản xuất cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn như  rau, quả, gạo, thịt và các sản phẩm từ thịt, trứng gia cầm, thủy sản; sản lượng cung cấp ra thị trường khoảng 1.400 tấn rau/năm, quả 200 tấn/năm, gạo 6.000 tấn/năm, thịt 150 tấn/tháng, trứng 670.000 quả/tháng... có 16 cơ sở tham gia các chuỗi cung ứng thực phẩm đã được hướng dẫn thực hiện theo các quy trình thực hành sản xuất tốt; xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng để kiểm soát an toàn thực phẩm; được chứng nhận VietGAP, GMP, HACCP, ISO; sản phẩm được kiểm soát, giám sát và cấp giấy xác nhận “Sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương đã tổ chức 2 hội nghị kết nối cung - cầu giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và các đơn vị tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm được giới thiệu tham gia các hội chợ, triển lãm trên địa bàn trong và ngoài tỉnh giúp cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận và ủng hộ sản phẩm. Kết quả đã ký kết được 58 hợp đồng liên kết trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; 27 biên bản thỏa thuận giữa các địa phương với cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối tiêu thụ sản phẩm; trưng bày với trên 150 sản phẩm thực phẩm các loại; thu hút được hàng nghìn lượt khách tham quan mua sắm.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc hình thành và phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ thực phẩm giữa doanh nghiệp và người sản xuất nông sản, thực phẩm nhưng chưa tạo kết quả đột phá rõ rệt và gặp không ít khó khăn trong triển khai thực hiện. Nguyên nhân chính là  quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; giấy tờ pháp lý chứng nhận chất lượng sản phẩm để kết nối tiêu thụ ở các kênh phân phối chưa đầy đủ; thiếu doanh nghiệp đủ mạnh để đảm nhận khâu sơ chế đóng gói cung cấp các mặt hàng vào siêu thị, cửa hàng tiện ích, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố... Các doanh nghiệp tham gia trong chuỗi mới dừng ở giai đoạn tiêu thụ sản phẩm, ký kết hợp đồng nhỏ lẻ với người dân, chưa có sự hợp tác bài bản giữa doanh nghiệp với nông dân từ khâu lên kế hoạch sản xuất, thống nhất quy trình, cung cấp đầu vào vật tư nông nghiệp, xây dựng nhãn hiệu nhằm phát triển chuỗi liên kết theo hướng bền vững, hiệu quả...

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nông dân khi xây dựng chuỗi liên kết, tỉnh cần xây dựng cơ chế chính sách đủ mạnh để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng cường mối liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, nhất là chi phí xây dựng thương hiệu, tiền thuê cửa hàng tiêu thụ sản phẩm...; hỗ trợ nông dân trong khâu sản xuất từ việc lựa chọn con giống đến chăm sóc cây trồng, vật nuôi đúng quy trình. Cùng với cơ chế chính sách đặc thù hỗ trợ, tổ chức sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm an toàn, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm tiêu thụ trên thị trường; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, để tạo môi trường cạnh tranh công bằng, thúc đẩy sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn phát triển mạnh và bền vững.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn