A- A+
Nông dân chăm sóc rau tại vùng quy hoạch sản xuất rau an toàn xã Hoằng Hợp.
(THO) - Từ năm 2008, HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng xã Hoằng Hợp (Hoằng Hóa) đã liên kết với Công ty TNHH Sản xuất và Cung ứng rau quả an toàn VRAT thực hiện sản xuất rau an toàn (RAT) trên diện tích 5 ha với 60 hộ xã viên tham gia.
Vốn là địa phương có truyền thống thâm canh rau, có thế mạnh về nông nghiệp nhờ quỹ đất dồi dào, nên địa phương đã xác định đây là hướng đi trọng tâm để phát triển kinh tế. Xã đã sớm hình thành vùng chuyên canh rau màu đầy đủ chủng loại, đủ đáp ứng cho nhu cầu của người dân trong huyện cũng như một số địa phương lân cận. Tháng 10-2010 được sự tài trợ của dự án xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn bà con quy trình sản xuất rau theo quy trình VietGap: từ khâu làm đất, chọn giống rau, phân bón, kỹ thuật chăm sóc, quản lý dịch hại... đến kỹ thuật sơ chế, đóng gói, dán tem mác sản phẩm RAT. Vì thế, kết quả ứng dụng sản xuất RAT theo quy trình VietGap đã mang lại hiệu quả tích cực, tạo nên vùng chuyên canh rau sạch có thương hiệu; đồng thời thay đổi tập quán trồng rau của bà con theo hướng sạch hóa, tuân thủ các quy trình kỹ thuật của sản xuất RAT... và nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Theo tính toán sơ bộ, mỗi sào (500 m2) rau mồng tơi sau khi thu hoạch cho thu nhập 2,2 triệu đồng, trừ chi phí bà con nông dân lãi 1,8 triệu đồng; mỗi sào mướp đắng cho thu nhập 4 triệu đồng, lãi 3,4 triệu đồng... Nếu so sánh với cách làm thông thường thì sản xuất RAT cho thu nhập cao hơn cả trăm triệu đồng trên cùng một đơn vị diện tích (350-360 triệu đồng/ha so với 250-260 triệu đồng/ha). Chính sự khác biệt rõ rệt này đã tạo nên động lực thúc đẩy các hộ dân hăng hái tham gia mô hình, từ chỗ chỉ có 60 hộ xã viên tham gia đến nay HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng xã Hoằng Hợp đã có 260 hộ tham gia mô hình.

Nhờ sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách đã giúp người nông dân giảm được chi phí, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, ít sâu bệnh, năng suất cao hơn hẳn so với sản xuất rau thông thường.

Bà Nguyễn Thị Thảo, thôn Phú Qúy, cho biết: Tham gia mô hình, chúng tôi được tập huấn khoa học - kỹ thuật, chuyển giao công nghệ trồng RAT, tuy khó hơn cách làm truyền thống nhưng hiệu quả mang lại cao hơn nhiều nên nhiều hộ dân đã chuyển đổi diện tích trồng lúa hiệu quả kém sang trồng RAT.

Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện mô hình đã làm thay đổi hoàn toàn tập quán sản xuất của các hộ xã viên, việc sản xuất đã tuân thủ các bước theo quy định của VietGap. Ông Tào Ngọc Hải, Phó Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng xã Hoằng Hợp, cho biết: Hiện tại HTX có 24,5 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Các loại rau, củ, quả mùa nào thức ấy, được canh tác quanh năm, đáp ứng nhu cầu của thị trường. HTX cũng đã thành lập ban quản lý VietGap với 5 tổ sản xuất chịu trách nhiệm điều hành, theo dõi hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ xã viên nhằm bảo đảm việc sản xuất thực hiện theo đúng quy định.

Hiện nay, sản phẩm RAT theo mô hình VietGap của xã Hoằng Hợp đã có mặt tại các siêu thị lớn như: BigC,  Coopmart, bếp ăn tập thể của một số đơn vị, doanh nghiệp. Xã đang tiếp tục tăng cường phối hợp với các nhà phân phối, nhà bán lẻ để đưa sản phẩm RAT đến được nhiều hơn với người tiêu dùng.      

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn