A- A+
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại một cơ sở bán đồ ăn nhanh tại Phủ Na (huyện Như Thanh).
(THO) - Mùa lễ hội năm 2017 đã và đang diễn ra. Các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đền, chùa... là nơi thu hút một lượng lớn du khách tham quan, vãn cảnh. Đây cũng chính là dịp các dịch vụ ăn uống nở rộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Hà Văn Giáp, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, cho biết: Nhằm nỗ lực ngăn ngừa không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội năm 2017, ngay sau Tết Nguyên đán, chi cục đã phối hợp với các phòng, trung tâm y tế địa phương kiểm tra, kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ lễ hội bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Trong đó, tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, công tác chỉ đạo, quản lý của Ban Chỉ đạo VSATTP các địa phương và ban quản lý lễ hội về bảo đảm ATTP tại các lễ hội...

 

Một điều dễ nhận thấy tại đền Cửa Đạt (Thường Xuân), đền Nưa - Am Tiên (Triệu Sơn), Phủ Na (Như Thanh)... là khi lượng khách tham quan đông cũng là lúc các hàng quán bày bán nhiều loại thức ăn nhanh... Tuy nhiên, nhìn chung, chất lượng của các loại thực phẩm này không bảo đảm,  thức ăn được bày bán giữa đường, nguy cơ mất ATVSTP là rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Qua công tác kiểm tra đột xuất cùng đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP tỉnh tại một số điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực diễn ra lễ hội, cho thấy nhiều điểm thuê nhân lực thời vụ chưa được tập huấn kiến thức ATTP, chưa được khám sức khỏe... Bên cạnh những điểm kinh doanh ăn uống đã có đăng ký với chính quyền địa phương, được thanh, kiểm tra thì vẫn còn tồn tại nhiều điểm bán thực phẩm không có tủ kính che đậy, người chế biến không đeo găng tay, các thực khách ăn uống và xả rác ra khu vực xung quanh gây mất vệ sinh, mất mỹ quan.

 

Tại Phủ Na (xã Xuân Du, huyện Như Thanh) các hàng quán phục vụ nhu cầu ăn uống  cũng rất đông khách. Để kiểm soát tốt vấn đề VSATTP, ông Nguyễn Hữu Tuấn, phó bí thư đảng ủy xã cho biết: Công tác kiểm soát VSATTP trong lễ hội năm nay đã và đang được địa phương triển khai quyết liệt và có nhiều điểm tiến bộ hơn so với những năm trước. Toàn bộ 16 hộ kinh doanh ăn uống tại Phủ Na đều ký cam kết với chính quyền địa phương về việc bảo đảm VSATTP. Chuẩn bị vào mùa lễ hội, địa phương đã thành lập ban quản lý lễ hội, thành lập đoàn kiểm tra VSATTP Tết Nguyên đán và lễ hội Phủ Na. Tuy nhiên, do tính chất thời vụ, lượng khách đông nên địa phương cũng không thể kiểm soát hết được các hàng quán tự phát, kinh doanh các loại thực phẩm ăn nhanh như bánh mỳ, xúc xích... phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

 

Bên cạnh những nỗ lực của ngành chức năng, trong mùa lễ hội, thiết nghĩ người dân và du khách cũng nên đề cao cảnh giác trước những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn mác... nhằm tự bảo vệ sức khỏe của mình. Ngoài ra, khi phát hiện cơ sở nào có vi phạm về ATTP, cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời thanh, kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.        

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn