A- A+
Chế biến thực phẩm tươi sống tại chợ Phủ, xã Văn Lộc (Hậu Lộc).
(THO) - Thời gian qua, các chợ nông thôn được các cấp, ngành quan tâm, đầu tư xây dựng mới, tu sửa và nâng cấp, tạo điều kiện thuận tiện cho việc buôn bán, giao lưu, trao đổi hàng hóa, góp phần ổn định thị trường nông thôn. Tuy nhiên, cùng với đó, vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vẫn đang là mối lo ngại.
Không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa của người dân thị trấn và các xã lân cận, chợ thị trấn Bút Sơn (Hoằng Hóa) có thời gian hoạt động từ rất lâu, thu hút đông đảo người dân đến giao lưu, buôn bán. Chợ nằm sát đường, được họp tất cả các ngày trong tuần, có lượng người qua lại tấp nập, hàng hóa phong phú khiến không khí chợ càng trở nên náo nhiệt. Nhìn từ bên ngoài, chợ được bố trí khá quy củ, nhưng vào bên trong hạ tầng cơ sở chợ đang ngày càng xuống cấp, các gian hàng tạm bợ, sập xệ, hệ thống đường đi chật chội, phía cuối chợ - nơi bán thực phẩm tươi sống, tình trạng ứ đọng nước không có lối thoát. Đặc biệt, tình trạng giết mổ gia cầm, cá sống trong chợ vẫn đang phổ biến, người trực tiếp giết mổ thì không có bất cứ dụng cụ bảo vệ nào.

Hàng thực phẩm chín, sống được bày bán lẫn lộn, ruồi muỗi đậu vào,  ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng VSATTP.

Có dịp “mục sở thị” tại chợ Phủ, Văn Lộc (Hậu Lộc). Tại khu vực bán hàng ăn, tình trạng phổ biến là người bán hàng không đeo găng tay, không đeo khẩu trang khi chế biến thực phẩm. Trong suốt buổi chợ, người rán bánh, người tráng bánh cuốn, người bán phở đều tự phục vụ khách hàng, đồng thời kiêm luôn rửa bát. Thêm vào đó, bàn ghế, bát đĩa bày tràn lan, khách hàng vừa ăn, vừa xả rác bừa bộn... làm mất vệ sinh môi trường, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Trong khi đó, tại khu vực bán thủy, hải sản, người bán hàng sơ chế cá, lươn ngay tại chợ; nước, rác thải tràn lan; thực phẩm sau khi sơ chế được để dưới nền gạch, nền xi măng, bên cạnh những phế phẩm khác. Điều này dễ làm thực phẩm bị ô nhiễm, cũng như gây ô nhiễm môi trường khu vực chợ, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Chị Vân, chuyên bán cá ở chợ Phủ, cho biết: Tôi bán hàng này cũng đã lâu, có người mua về tự làm, nhưng đa phần khách mua đều nhờ chế biến sẵn nên tôi đáp ứng luôn. Dù nơi sơ chế ở đây không bảo đảm nhưng đằng nào khi về nấu các bà nội trợ chả rửa sạch lại trước khi chế biến.

Mặc dù, thời gian qua, Chi cục ATVSTP, các đoàn kiểm tra liên ngành, các cấp chính quyền địa phương ngoài thắt chặt quản lý, nhắc nhở các hộ dân buôn bán, nhất là thực phẩm tươi sống, công tác tuyên truyền nâng cao bảo vệ môi trường tại chợ luôn được chú trọng. Tuy nhiên, việc kiểm tra, quản lý VSATTP tại các chợ nông thôn vẫn gặp không ít khó khăn, bất cập, cán bộ quản lý Nhà nước chuyên ngành về ATTP còn thiếu, năng lực còn hạn chế, ở tuyến huyện chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm, không ổn định; ban chỉ đạo liên ngành VSATTP một số địa phương chưa phát huy hết hiệu quả, vai trò chỉ đạo trong quản lý Nhà nước của chính quyền chưa được thể hiện rõ nét hoặc lúng túng trong giải pháp thực hiện, xem việc bảo đảm ATTP là nhiệm vụ của các ngành chức năng. Việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP ở cấp huyện và cấp xã còn hạn chế, hầu hết các cơ sở vi phạm ở cấp xã không xử phạt, chủ yếu là hình thức nhắc nhở nên không đủ sức răn đe...

Để khắc phục tình trạng mất ATVSTP tại các  chợ nông thôn, ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về bảo đảm ATTP cho người kinh doanh cũng như người tiêu dùng, cần hướng dẫn người dân nhận biết, lựa chọn sản phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh; các ngành chức năng  tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có như vậy, người tiêu dùng mới thực sự được sử dụng thực phẩm an toàn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn