A- A+
Một điểm giết mổ tại chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương, TP Thanh Hóa.
(THO) - Hiện nay, toàn tỉnh có 2.895 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm (GMGSGC) đang hoạt động; trong đó có 2 cơ sở giết mổ công nghiệp, 8 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 2.885 điểm giết mổ, với công suất thực tế ước đạt gần 263 tấn thịt/ngày. Con số này cho thấy, đa số lượng thịt GSGC cung cấp ra thị trường trên địa bàn tỉnh đều xuất xứ từ các điểm giết mổ nhỏ, lẻ nằm trong khu dân cư.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các điểm giết mổ nhỏ, lẻ đều mất vệ sinh, mọi thao tác, công đoạn đều được người làm thực hiện trên nền không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), bên cạnh cống rãnh thoát nước không được xử lý, thậm chí ngay cạnh nơi nuôi, nhốt các loại GSGC. Ghi nhận tại một cơ sở giết mổ gia cầm gần chợ Nam Thành, phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa), cho thấy: Quanh giếng khoan được láng xi măng rộng khoảng hơn 10 m2 hiện là nơi  5 người thực hiện hoạt động giết mổ gia cầm, dưới nền la liệt lông, ruột và chất thải, còn nồi nước sôi để làm lông gà thì đen ngòm, bốc mùi hôi. Chỉ thoạt nhìn thì bất cứ ai cũng có thể nhận thấy hoạt động giết mổ của nơi này không bảo đảm VSATTP. Tuy nhiên, điều đáng nói là người đến đây thuê làm gà, vịt và một số loại gia cầm vẫn khá đông.

 

Khi được hỏi về vấn đề VSATTP khi đem gia cầm đến giết mổ tại điểm này, chị Lê Thị Bình, phố Quang Trung 2, phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa), cho biết: Vẫn biết là có hơi mất vệ sinh, nhưng về mình còn rửa lại, nên không lo. Chị Trần Mai, người cũng đem gia cầm đến đây để giết mổ tiếp lời: Ở đâu giết mổ cũng như thế này cả, nên điểm nào gần thì cứ đem ra cho họ làm vừa nhanh lại vừa tiện.

 

Có lẽ, chính sự nhận thức dễ dãi, tâm lý nhanh và tiện, không đặt nặng vấn đề VSATTP trong quá trình GMGSGC là nguyên do khiến cho không chỉ điểm giết mổ gia cầm gần chợ Nam Thành mà hàng nghìn điểm GMGSGC nhỏ, lẻ trên địa bàn tỉnh vẫn ngày càng “sống khỏe”. Theo ông Mai Xuân Phương, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng nông sản và muối, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, cho biết: Việc GMGSGC tại các điểm nhỏ, lẻ, không bảo đảm điều kiện VSATTP khiến cho sản phẩm GSGC có nguy cơ nhiễm khuẩn một số loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người, như: Coliform, E.coli và Salmonella.

 

Trước thực trạng trên, để quy hoạch hệ thống các cơ sở, điểm GMGSGC trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn VSATTP, đáp ứng các yêu cầu ngăn ngừa dịch bệnh và bảo vệ môi trường, từ tháng 9 năm 2013, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3263/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch các cơ sở GMGSGC trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020. Theo đó, tỉnh sẽ đầu tư mới và thực hiện chuyển đổi các điểm GMGSGC nhỏ lẻ, tự phát không bảo đảm VSATTP thành 100 cơ sở GMGSGC các loại, bảo đảm VSATTP. Việc quy hoạch này sẽ được thực hiện thành 2 giai đoạn, giai đoạn 2013-2015, thực hiện nâng cấp 3 cơ sở, xây mới 7 cơ sở công nghiệp và bán công nghiệp, xây mới 18 cơ sở GMGSGC thủ công tập trung; giai đoạn 2016-2020, phấn đấu nâng cấp 2 cơ sở và xây mới 70 cơ sở GMGSGC thủ công tập trung.

 

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh, thời gian qua, chính quyền các địa phương đã tăng cường công tác quản lý hoạt động GMGSGC trên địa bàn. Tỉnh cũng đã xây dựng được 8 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, tập trung thủ công. Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động GMGSGC hiện vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, như: Các ban, ngành chức năng vẫn chưa thực sự vào cuộc quyết liệt và triệt để; việc triển khai thực hiện theo quy hoạch các cơ sở giết mổ của tỉnh còn chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra; cơ sở vật chất, trang thiết bị và lực lượng phục vụ công tác giết mổ vẫn còn yếu kém cả về số lượng và nghiệp vụ chuyên môn; việc kiểm soát hoạt động giết mổ chỉ mới thực hiện được ở các cơ sở giết mổ tập trung, còn các điểm giết mổ nhỏ, lẻ phần lớn nằm ngoài sự kiểm soát. Trong 8 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, tập trung thủ công thì có tới 4 cơ sở hiện nay đã ngừng hoạt động.

 

Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ mất VSATTP từ các điểm GMGSGC nhỏ, lẻ cần có sự vào cuộc của chính quyền các địa phương và ban, ngành chức năng trong việc thực hiện quy hoạch xây dựng hệ thống GMGSGC tập trung. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các vấn đề VSATTP, vệ sinh môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh thông qua hoạt động giết mổ.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích