A- A+
(THO) - Nhu cầu trang trí làm đẹp đô thị ngày một cao hơn và những con đường hoa xuất hiện cũng nhiều hơn ở những đô thị lớn trong tỉnh để đáp ứng nhu cầu du xuân, đón tết của người dân.
 Những luống hoa nhiều màu dọc dải phân cách được trồng, cắt tỉa công phu; những chậu hoa đầu tư nhiều tiền đặt hai bên đường phục vụ nhu cầu hưởng thụ của người dân, cho đô thị đẹp và thân thiện hơn.

Một sự quan tâm đến đời sống tinh thần hết sức đáng biểu dương của chính quyền đô thị. Chúng ta cần nhận thức đó là thứ tài sản chung, có giá trị tinh thần, công năng trang trí và sự cảm nhận phải thông qua ngắm nhìn, chứ không thể tùy tiện biến nó thành tài sản riêng, sở hữu riêng để muốn làm gì cũng được.

Tiếc rằng, ở nhiều con đường hoa những ngày giáp tết này đang bị hàng hóa, nhu cầu buôn bán của người dân xâm hại dẫn đến hư hỏng.

Hình ảnh những công nhân môi trường mỗi sáng phải đi thu dọn những rác rưởi bị bỏ lại trên khu vực trồng hoa dọc Đại lộ Lê Lợi, đường Đông Hương và một số con đường khác ở TP Thanh Hóa cho thấy việc xả thải của người tham gia giao thông, những người kinh doanh ở đây là không hề nhỏ.

Nhiều con đường hoa còn bị những bạn trẻ rủ nhau dẫm đạp lên để chụp ảnh. Có những nhà ảnh còn tổ chức đám đông đem theo đạo cụ dẫm đạp lên những luống hoa để chụp ảnh tập thể.

Việc làm không chỉ làm hư hỏng những con đường hoa phải đầu tư nhiều tiền, còn gây tắc đường, tạo ra sự phản cảm không hề nhỏ.

Xây dựng đời sống văn hóa đô thị đã được đề cập nhiều, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đã kêu gọi sự tự giác tham gia các hoạt động chung, chấp hành các quy ước từ người dân. Tuy nhiên do nhận thức, do lối sống, rất nhiều người dân vẫn chưa xem đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Họ vẫn đặt những lợi ích riêng lên trên lợi ích đô thị.

Lối sống này còn tồn tại, thì sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền trong việc xây dựng đô thị văn minh khó đem lại hiệu quả như mong muốn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn