A- A+
(THO) - Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, việc cấp phép hoạt động, quản lý và giám sát thực hiện trong lĩnh vực này có sự tham gia của nhiều cơ quan.
Dù khắt khe là vậy, nhưng những điểm kinh doanh xăng dầu không có giấy phép, không đủ điều kiện vẫn mọc lên ở nhiều nơi bất chấp các quy định của pháp luật. Theo đó, trên địa bàn Thanh Hóa hiện có 69 cột xăng dầu không được cấp phép đang hoạt động, trong đó có tới  42 cột bơm xăng tự động. 

 
Tàng trữ, vận chuyển, sang chiết các mặt hàng ga, xăng dầu không đảm bảo quy định là nguyên nhân gây cháy, nổ hàng đầu hiện nay. Nhiều tài sản, tính mạng của người dân đã bị “bà hỏa” cướp đi trong thời gian qua có nguyên nhân từ cháy, nổ xăng dầu.

 
Quản lý mặt hàng này là việc thường xuyên và hết sức khắt khe, nhưng vì sao những cột xăng dầu không được cấp phép này vẫn ngang nhiên hoạt động? 

 
Dường như kinh doanh xăng dầu đem lại lợi nhuận lớn nên người kinh doanh bất chấp các quy định, tìm đủ cách để hoạt động. Và rõ ràng để một cột bơm xăng không phép hoạt động bình thường phải có sự làm ngơ hoặc thiếu trách nhiệm của những người có trách nhiệm. 

 
Cột bơm xăng dầu không phải là con kiến để có thể dễ dàng chui lọt qua lỗ kim quản lý. Con số gần 70 cột xăng dầu hoạt động không phép trong thời gian qua cho thấy có một lỗ hổng không hề nhỏ trong việc quản lý mặt hàng này.

 
Câu chuyện về quản lý với những kẽ hở... vô tình được đề cập đến rất nhiều trong thời gian qua và với những gì đang xảy ra trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thanh Hóa, cho thấy đang có những “con voi” tiếp tục lọt qua “lỗ kim”.

 
Dù qua đợt kiểm tra mới đây theo yêu cầu của UBND tỉnh đã có nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm các quy định của pháp luật bị đoàn kiểm tra liên ngành phạt, nhưng dư luận mong muốn phải hơn thế. 

 
Yêu cầu đặt ra là phải xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm này bằng việc yêu cầu đóng cửa hoặc các cột xăng dầu này phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh để được cấp phép hoạt động. 

 
Nếu chỉ dừng lại ở việc phạt, thì cũng giống như động tác ngắt ngọn, sau khi bị ngắt ngọn cũ ngọn mới sẽ mọc ra, sự răn đe, phòng ngừa không nhiều.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn