A- A+
(THO) - Lòng tin và lòng tham của nhiều người đang tạo ra môi trường sống lý tưởng, mảnh đất màu mỡ cho tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong thời gian qua.
Thông báo mới đây của Công an tỉnh về các phương thức, thủ đoạn hoạt động phổ biến của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn Thanh Hóa trong thời gian qua đã phản ánh điều đó.

Qua thông báo này, cơ quan công an phát đi thông điệp, nếu các tổ chức, cá nhân không có sự hợp tác, cung cấp tài liệu, chứng cứ tố giác tội phạm, mà cứ tự ứng xử theo thói quen, bằng lòng tin hoặc tiếp tục chạy theo sự tham lam, việc làm bất chính, thì sẽ còn có thêm những nạn nhân đáng tiếc.

Theo Công an tỉnh, hành vi của tội phạm phổ biến trong thời gian gần đây là lừa đảo xin việc làm, xin dự án, xin đi học, xin chế độ, chính sách, lừa đảo trúng thưởng, lừa đảo huy động vốn, góp vốn đầu tư, kinh doanh, mua bán tiền ảo, lừa đảo thuê xe sang với giá cao, lừa đảo trên mạng internet...

Chúng đã lợi dụng nhu cầu đi làm việc, đi học của người dân để ngụy tạo những mối quan hệ ảo với người có chức, có quyền trong bộ máy Nhà nước yêu cầu người dân đưa tiền để đổi lấy công việc hoặc được đi học, nhất là học ở các trường thuộc ngành công an, quân đội.

Chúng cũng giả mạo là những người có thế lực, có tiền đang thực hiện những dự án hấp dẫn nhằm kích thích lòng tham của người có khát vọng không chính đáng góp tiền...

Có những người muốn làm việc nhưng do không biết phải tiếp cận như thế nào nên phải nhờ đến sự dắt nối của bên thứ ba và bị lừa đảo. Đó là những nạn nhân đáng thương, nguyện vọng của họ là chính đáng, nhưng do thiếu hiểu biết nên đã đặt lòng tin vào nhầm chỗ.

 Còn những tổ chức, cá nhân do tham lam, rồi bị lòng tham che mắt dẫn đến “mù” thông tin, bị đối tượng lừa đảo “vẽ” ra những tương lai lợi ích trong việc chạy dự án, góp vốn, mua bán tiền ảo, cho thuê xe sang với giá cao... thì thật đáng trách, cần lên án. Nếu họ không có ý định kiếm tiền bất chính, thì tội phạm dù muốn cũng khó để thực hiện hành vi lừa đảo.

Không phải bây giờ cơ quan công an mới cảnh báo hình thức lừa đảo và đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm này, mà do người dân không quan tâm hoặc biết nhưng vẫn cố tình thử vận may dẫn đến thiệt thòi.

Một khi vẫn còn những tổ chức, cá nhân bị che mắt bởi lòng tham hay sử dụng lòng tin của mình một cách dễ dãi, thì tội phạm vẫn còn đất sống.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn