A- A+
(THO) - Những hình ảnh trên mạng xã hội vài ngày trước quay cảnh một thanh niên ở thành phố Nha Trang dùng dao tấn công cảnh sát giao thông khi bị dừng lại để kiểm tra giấy tờ xe do không đội mũ bảo hiểm khiến dư luận rất bất bình.

Cách đây chưa lâu một thanh niên ở thành phố Thanh Hóa cũng đã quật ngã cảnh sát giao thông hòng tẩu thoát sau khi vi phạm.

Ngay cả bác sĩ đang làm nhiệm vụ cũng bị tấn công, gần nhất là trường hợp bác sĩ ở Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh Thái Bình bị người nhà bệnh nhân đánh vỡ sống mũi trong khi đang cấp cứu cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông trong đêm Noel 2017.

Theo thống kê của ngành công an, năm 2017 cả nước xảy ra 47 vụ chống đối cảnh sát giao thông rất nghiêm trọng, tăng gấp đôi so với năm 2016.

Cũng trong năm 2017 có hàng chục y, bác sĩ bị tấn công, lăng mạ, và được Bộ Y tế tổng kết là một trong mười sự kiện nổi bật năm 2017.

Chưa bao giờ việc tấn công người thi hành công vụ lại nhiều và manh động như thời gian qua, qua đó cho thấy trật tự xã hội đang có nhiều phức tạp nảy sinh, gây bất an cho nhân dân, tạo hình ảnh không đẹp cho hai lực lượng rất quan trọng trong xã hội.

Đã có nhiều vụ chống đối người thi hành công vụ bị xử lý, nhưng số vụ vi phạm mới vẫn gia tăng, ngoài sự manh động, hung hãn của đối tượng, dường như còn phản ánh chúng ta đang thiếu chế tài đúng nghĩa, một cơ chế bảo vệ người thực thi nhiệm vụ trong những lĩnh vực nhạy cảm và phức tạp?

Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, không thể thiếu việc xử lý kiên quyết, nghiêm minh các hành vi tiêu cực, sách nhiễu người dân, vi phạm về tác phong, thái độ ứng xử trong thi hành công vụ để tránh gây bức xúc cho người dân dẫn đến xung đột hoặc các đối tượng cơ hội mượn cớ để chống đối.

Phải xem đó như liều “vắc-xin” phòng bệnh trước khi tính tới việc xử lý nghiêm vi phạm của đối tượng chống đối người thi hành công vụ.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn