A- A+
(THO) - Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVII sẽ khai mạc vào đầu tuần tới. Họp báo trước kỳ họp, Văn phòng HĐND tỉnh cho biết kỳ họp này sẽ làm rõ nhiều vấn đề an sinh xã hội được cử tri quan tâm.

Theo dự kiến, kỳ họp sẽ thực hiện chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về tình trạng khai thác cát trái phép tại các sông và cửa lạch ven biển làm sạt lở đê, các công trình hạ tầng và đất nông nghiệp. Chất vấn Giám đốc Sở Y tế về quản lý giá thuốc chữa bệnh còn nhiều bất cập, việc lạm dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, thanh toán tiền thuốc ngoài danh mục, kê thêm giường bệnh để thanh toán. Chất vấn Trưởng ban Dân tộc tỉnh về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo ở vùng khó khăn còn hạn chế, hiệu quả chưa cao.

Đây là những vấn đề được cử tri đề cập với đại biểu HĐND tỉnh nhiều nhất trong các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. Những vi phạm này không chỉ gây mất an ninh  trật tự còn làm giảm sút niềm tin của nhân dân, nếu không được giải quyết dứt điểm sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Có thể nói, HĐND tỉnh đã chọn trúng vấn đề ở đúng thời điểm mà nó được quan tâm và cần được giải quyết nhất để chất vấn. Thông tin này chắc chắn được cử tri rất chờ đợi. Dẫu vậy phải nhắc lại, đây không phải lần đầu vấn đề bức xúc liên quan đến khai thác cát, đến dịch vụ y tế được đưa ra thảo luận hay chất vấn tại một kỳ họp của HĐND tỉnh.

Tài nguyên, khoáng sản, y tế đã nhiều lần làm “nóng” nghị trường. Thậm chí có lần chủ tọa kỳ họp và đại biểu HĐND tỉnh đã “truy” đến cùng nguyên nhân, trách nhiệm của ngành và người đứng đầu ngành, truyền hình trực tiếp khiến cử tri hài lòng. Tuy nhiên, bởi nhiều nguyên nhân, sau đó những vi phạm này lại tái diễn, thậm chí còn phức tạp hơn, bức xúc hơn.

Lần này vấn nạn khai thác cát và dịch vụ y tế lại sẽ tiếp tục làm “nóng” nghị trường bằng những chất vấn chắc chắn không hề khoan nhượng. Nguyên nhân sẽ được “phơi” ra, trách nhiệm sẽ được riết ráo yêu cầu. Tuy nhiên, lâu nay có cử tri vẫn cho rằng từ bàn hội nghị đến cuộc sống vẫn còn một khoảng cách.

Để thực sự “vơi” đi nỗi niềm của cử tri, bên cạnh việc chất vấn sâu, làm rõ vấn đề, đòi hỏi gắn trách nhiệm giải quyết cho từng người, từng ngành, từng địa phương cụ thể, có lộ trình thời gian và giám sát chặt chẽ, chứ không phải sau khi “nóng” trong nghị trường rồi lại dễ dàng “nguội” ngoài cuộc sống.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn