A- A+
(THO) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản về việc tăng cường quản lý hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp, trong đó nêu rõ thời gian gần đây phát hiện nhiều trang thông tin điện tử chạy theo mục đích thương mại, chỉ tập trung tổng hợp những tin, bài có nội dung tiêu cực, thông tin mặt trái của xã hội, thông tin phản cảm vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam; tạo nên bức tranh ảm đạm về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, tác động không nhỏ đến dư luận xã hội.
Một số trang thông tin điện tử tổng hợp liên kết giả tạo với các báo điện tử, tham gia vào việc tập trung đưa tin gây bất lợi cho các nhãn hàng, doanh nghiệp nhằm tạo cạnh tranh bất bình đẳng trên thị trường, sách nhiễu doanh nghiệp để xin quảng cáo...

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu, các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp nghiêm cấm việc tổng hợp, trích dẫn lại thông tin từ các cơ quan báo chí nhưng không tuân thủ các quy định về bản quyền, thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén, thêm bớt nội dung, hình ảnh trong bài viết. Các sở thông tin và truyền thông rà soát, kiểm tra chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp có trụ sở tại địa phương. Xử lý nghiêm các sai phạm, đặc biệt là các hành vi hoạt động không đúng nội dung trong giấy phép đã được cấp, hành vi lợi dụng trang thông tin điện tử tổng hợp để hoạt động như báo điện tử, tạp chí điện tử.

Một việc làm cần thiết nhưng chắc chắn sẽ động chạm vào lợi ích của không ít tổ chức, cá nhân.

Trang thông tin điện tử và trang mạng xã hội đã được điều chỉnh bởi Nghị định số 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng và Nghị định số 174 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính - viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Tuy nhiên bởi nhiều lý do nên dù đã có những chế tài nhưng việc xử lý vẫn rất khó khăn.

Cùng với siết lại việc quản lý, sử dụng mạng xã hội facebook và Youtube đang được hết sức quan tâm và chờ đợi, thì việc ban hành văn bản tăng cường quản lý hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp cho thấy Bộ Thông tin và Truyền thông đang đặt ra một quyết tâm rất cao nhằm lành mạnh hơn môi trường thông tin, vấn đề còn lại là sẽ thực hiện như thế nào khi đây là lĩnh vực rất nhạy cảm đòi hỏi quyết tâm cao, nguồn lực lớn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích