A- A+
(THO) - Khi mà vấn đề từ thiện, nhân đạo đang được hết sức quan tâm sau những thiên tai gần đây, thì có một vấn đề khác nổi lên, đó là nhiều đối tượng lợi dụng “chiếc áo” từ thiện để thu lợi.
Mới đây một số cá nhân đã giả danh tổ chức nhân đạo để “ép” một số lãnh đạo cơ quan trên địa bàn Thanh Hóa thực hiện nghĩa cử thông qua việc mua sách và văn hóa phẩm đắt hơn giá in trên bìa. Bán với giá ấy, theo họ là để lấy tiền sử dụng vào mục đích làm từ thiện, nhân đạo.

Việc ngụy tạo danh nghĩa để trục lợi thông qua bán văn hóa phẩm đã thành hiện tượng phổ biến, khiến nhiều cơ quan, đơn vị phải có những biện pháp phòng vệ để khỏi bị làm phiền. Thời gian gần đây đi qua cổng một số cơ quan dễ thấy có những tấm biển thông báo không tiếp và mua bất cứ hàng hóa của các tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Đây có thể xem là chuyện chẳng đặng đừng.

Bán văn hóa phẩm và sản phẩm của người khuyết tật tại công sở không vi phạm pháp luật, tuy nhiên khi hoạt động này bị lạm dụng đã khiến việc làm được xác định là hoạt động chính để có kinh phí đảm bảo cuộc sống của người khuyết tật, người gặp hoạn nạn trở nên méo mó dưới cách nhìn của nhiều người. Sự “bùng nổ” hoạt động này trách nhiệm trước tiên thuộc về một số cơ quan vì nguồn lợi đã cấp giấy giới thiệu cho nhân viên, hội viên của mình mặc sức làm gì tùy ý. Có tổ chức nhân đạo còn bị tố cáo là “bán” giấy giới thiệu hay “kinh doanh” con dấu. Việc treo biển khước từ mua bán văn hóa phẩm tại công sở, kể cả bán vì mục đích từ thiện, nhân đạo, trong chừng mực nào đó là điều dễ hiểu khi sự chịu đựng của nhiều người đã trở nên quá giới hạn.

Một việc làm góp phần thiết lập trật tự trong hoạt động này, xây dựng môi trường văn hóa trong công sở, nhưng ở góc nhìn khác, việc phòng vệ ấy dễ chạm vào lòng trắc ẩn, khơi dậy tự ty của những đối tượng thiệt thòi đang cần sự chung tay của cộng đồng để vươn lên. Nó cũng khiến một số người đang hoạt động trên lĩnh vực thiện nguyện ít nhiều vơi cảm hứng, nguội nhiệt huyết.

Đối tượng thiệt thòi không muốn lâm vào hoàn cảnh khó khăn để nhận giúp đỡ. Sự sẻ chia đúng cách của cộng đồng là liệu pháp để họ vượt qua khó khăn trước mắt vươn lên trong cuộc sống. Chúng ta không nên cứng nhắc bằng phản ứng đến mức treo biển từ chối hoặc nói ra những điều không nên nói. Cơ quan có thường trực bảo vệ, chỉ cần thông báo miệng là đủ.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn