A- A+
(THO) - Người xưa có câu “Nhân chi sơ tính bản thiện” nghĩa là con người khi được sinh ra bản tính ban đầu vốn thiện và tốt lành. Thế nhưng do ảnh hưởng của môi trường xã hội, nhất là trong thời buổi kinh tế thị trường với những áp lực của chuyện cơm, áo, gạo, tiền đã khiến cho nhiều người trở nên ích kỷ, thờ ơ, vô cảm với những vấn đề của người khác.
Những ngày qua, cộng đồng mạng dậy sóng trước sự vô cảm của Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017.  Bất chấp việc cơn bão số 12 quét qua các tỉnh Nam Trung bộ khiến hàng chục người thiệt mạng, hàng trăm ngàn ngôi nhà bị đổ sập, đêm 4-11, cuộc thi bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2017 vẫn được diễn ra, dù cho UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn yêu cầu hoãn đêm thi.

Sự vô cảm trước những khổ đau, bất hạnh của đồng loại, làm ngơ trước cái xấu, cái ác  là mảnh đất màu mỡ để cái xấu, cái ác sinh sôi nảy nở. Từ việc đi đường gặp những người bị tai nạn hoặc nằm bất tỉnh, những kẻ vô cảm dửng dưng như không có chuyện gì. Lên xe ô tô, thấy kẻ gian móc túi hoặc bọn côn đồ hành hung hành khách, họ lờ đi  như không biết, không nghe, không thấy. Trong cơ quan, đơn vị, chứng kiến những chuyện ngang trái như  lộng quyền, tham nhũng, gian lận trong quản lý tài sản công quỹ..., họ cũng chỉ biết ngoảnh mặt làm ngơ.

Theo quy định tại Điều 102 của Bộ luật Hình sự về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”: Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Vậy khi cơn bão số 12 tràn qua tỉnh Khánh Hòa  làm 23 người chết, hàng chục ngàn ngôi nhà bị sập và hư hỏng, thì sự vô cảm của Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 trong thời khắc ấy thật đáng bị lên án.

Căn bệnh vô cảm nếu lan rộng sẽ làm mất đi nét đẹp truyền thống quý giá của dân tộc ta, đó là tình thương giữa con người với con người. Và ở nơi nào căn bệnh này ngự trị, thì ở đó thiếu hơi ấm của tình người, thiếu đi sự cảm thông, đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Cuộc sống như thế thật buồn. Xin hãy sống có tình người, đừng vô cảm với nỗi đau của đồng loại. Hãy phát huy truyền thống “thương người như thể thương thân” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn