A- A+
(THO) - Biết sẻ chia và yêu thương là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Đấy không chỉ là sự đồng cảm giữa những trái tim đồng điệu, là phẩm chất tốt đẹp tạo nên hạnh phúc cho mọi người xung quanh, mà còn giúp họ vượt qua khó khăn về vật chất và tinh thần để vươn lên trong cuộc sống.
Để làm những điều ý nghĩa đó, thời gian qua nhiều câu lạc bộ “thiện nguyện” trên địa bàn tỉnh đã chung tay, kêu gọi các nhà hảo tâm, công ty, doanh nghiệp tặng quà, ủng hộ ngày công, tiền bạc, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, giúp người nghèo vượt qua khó khăn, hoạn nạn...

Trong tháng 10, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, nhiều vùng quê  Thanh Hóa bị ngập lụt nặng nề. Chưa bao giờ các huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thường Xuân, Lang Chánh, Thạch Thành... lại ảm đạm đến thế, nhưng cũng chưa bao giờ thân thương đến thế, khi nhiều tấm lòng hướng về bà con gặp thiên tai. Rất, rất nhiều đoàn, nhóm “thiện nguyện” đã không kể khó khăn, vất vả vào gặp gỡ, chia sẻ với bà con.

Đến hôm nay, nhiều câu lạc bộ “thiện nguyện” vẫn và đang hướng về với bà con. Họ là những người ở các vùng đất khác nhau, không kể dân tộc, không quen biết người gặp nạn, khó khăn, nhưng chung tinh thần “tương thân, tương ái”. Họ xúc động và lo lắng cùng bà con bị cuốn trôi mất nhà cửa, có người thân bị chết hoặc mất tích, phải ở nơi tạm bợ, mỗi người đều thấy như thể chính mình bị đau, bị mất mát.

Việc “thiện nguyện” nếu không có cái tâm thì không thể làm được. Họ, những người “thiện nguyện” đã bất kể nắng, mưa, bất chấp hiểm nguy với mong muốn sống là để cho đi một cách tự nguyện; cho đi cả tấm lòng nhân ái, cao cả, thơm thảo nhưng không cần nhận lại bất cứ điều gì! Những việc làm đó đã trở thành những hành động đẹp và ngày càng có sức lan tỏa, thu hút nhiều người tham gia. Ngọn lửa nhiệt huyết của những người “thiện nguyện” đã giúp những vùng bị thiên tai, những mảnh đời còn nhiều khó khăn, bất hạnh nhận được sự sẻ chia từ cộng đồng.

Cuộc sống có những điều giản dị nhưng đáng quý và đáng trân trọng. Và những tinh thần “thiện nguyện” tiếp tục là động lực lan tỏa tình yêu thương con người như phẩm chất đạo đức cao đẹp của Hồ Chí Minh, mỗi người một tấm lòng, mỗi người một cánh tay, dành những tình cảm, sự quan tâm thiết thực nhất, giúp bà con vơi bớt khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn