A- A+
(THO) - Nhiều trường đại học đã bắt đầu năm học mới, sinh viên năm thứ nhất vừa hào hứng nhập trường. Cùng thời điểm, bên ngoài xã hội, nhiều cử nhân phải ngậm ngùi giấu tấm bằng tốt nghiệp đã phải đổi bằng rất nhiều tiền của, sức lực, tâm huyết... để viết đơn xin làm công nhân. Những câu chuyện không khó gặp ở những khu nhà trọ công nhân, khu công nghiệp, làng nghề trong tỉnh.
Tấm bằng đại học được xem là hành trang vào đời bây giờ đang trở thành bi kịch với nhiều hoàn cảnh, nhiều cựu sinh viên, đi liền là niềm tin mất mát. Thậm chí có những sinh viên nữ học đại học xong về quê lâm vào cảnh muộn chồng, bởi ở quê phần đa chỉ học xong THPT là yên bề gia thất. Những cử nhân phải lầm lũi làm việc trong môi trường lao động phổ thông vừa để đảm bảo cuộc sống, vừa hy vọng có cơ hội lập gia đình.

Học đại học để hy vọng làm thầy, nhưng nhiều người đang phải làm thợ, thậm chí là công nhân có mức thu nhập bèo bọt. Nhiều người lựa chọn sai con đường lập thân, lập nghiệp và tác nhân không nhỏ đó chính là sự nở rộ của các trường đại học với sự chiêu sinh dễ dãi.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2016 - 2017 cả nước có 235 trường đại học, học viện, với quy mô đào tạo hơn 1,7 triệu sinh viên. Tuy nhiên, nhiều trường chưa đầu tư dự báo thị trường lao động nên các ngành đào tạo còn trùng lặp, chồng chéo trên cùng một địa bàn. Việc mở ngành đào tạo chưa gắn với thị trường lao động dẫn đến tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu, sinh viên ra trường không tìm được việc làm là điều đương nhiên...

Rõ ràng lợi ích cục bộ của nhiều trường đại học đã khiến đất nước lãng phí đi biết bao nhân lực, người dân tốn nhiều công của và hệ lụy của tình trạng thừa thầy, thiếu thợ là không nhỏ và còn kéo dài.

Xã hội đang đòi hỏi cần phải xem xét đóng cửa những trường đại học đào tạo không phù hợp nhu cầu xã hội, những trường học có dấu hiệu thương mại. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề cập mới đây, nhưng chỉ quyết tâm của mình người đứng đầu liệu đã đủ. Cần phải mạnh dạn sửa sai, chứ không phải cứ cấp phép thành lập rồi thì mặc nhiên tồn tại, không ai dám nhận mình đã làm sai, và cứ thế để cái sai tiếp nối cái sai, đất nước, người dân phải gánh chịu hậu quả.

Đã đến lúc từ bỏ tư duy thành lập trường đại học như thứ trang sức và gia tăng các ngành nghề đào tạo không phù hợp như một cơ hội để kiếm tiền.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích