A- A+
(THO) - Thông qua mạng xã hội, một công dân vừa khiến một phó chủ tịch UBND phường bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ kiểm tra, xác minh sau khi vị công bộc này cùng thuộc cấp gây khó khăn trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính theo quy định của Nhà nước.
Lâu nay tình trạng gây khó cho công dân xảy ra ở nhiều nơi vì công dân luôn đem theo suy nghĩ “qua sông thì phải lụy đò” nên cam chịu để được việc. Họ bất bình nhưng cũng chỉ dừng lại ở việc phàn nàn, chứ ít người chính danh cung cấp thông tin cho báo chí, cho cơ quan có trách nhiệm trong việc xử lý, bởi tâm lý phần đa là lo lắng còn lần này, lần kia. Họ chỉ viết lên mạng xã hội khi quá bức xúc, cũng là cách thể hiện việc mất niềm tin vào cơ quan công quyền. Ở “thế giới phẳng” này,  họ tìm được người đồng điệu, được sẻ chia dưới nhiều góc độ.

Từ vụ việc này cho thấy chủ trương cải cách hành chính của Nhà nước đang bị cản trở bởi những cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu lương tâm; và nếu như không có thông tin của công dân trên mạng xã hội thì báo chí chưa chắc đã biết, cơ quan quản lý cấp trên chưa chắc đã nắm được để xử lý, vì thế sẽ còn nhiều công dân khốn khổ.

Trước khi chị Vũ Thanh Hoa lên mạng xã hội bày tỏ bức xúc khi cán bộ có trách nhiệm ở phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) gây khó khăn trong cấp giấy khai tử cho bố đẻ của chị khiến tang lễ phải chậm lại, đã có một số “cơn bão truyền thông” xuất phát từ thông tin trên mạng xã hội.

Mặc dù chưa được công nhận là kênh thông tin chính thống, nhưng mạng xã hội với sự tích cực trong cung cấp, chia sẻ thông tin, nhất là thông tin cho báo chí, đang góp phần quan trọng vào tiến trình dân chủ hóa xã hội.

Đành rằng còn những thông tin độc hại, hình ảnh bị ngụy tạo trên internet, nhưng mạng xã hội với tiện ích của mình đang là một trong những kênh để công dân phản biện, kiến nghị góp phần lập lại trật tự xã hội. Rất cần có thêm những thông tin tương tự trên mạng xã hội thay cho việc người dân cam chịu trong lòng hoặc phải dùng đồng tiền để thay thế mỗi khi có việc phải cần đến chính quyền. Đó chính là góp phần để xã hội tiến bộ, văn minh hơn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích