A- A+
(THO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 58/NQ-CP thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Tư pháp.
Theo đó, sẽ đơn giản hóa trong các lĩnh vực: Lý lịch tư pháp; nuôi con nuôi; thi hành án dân sự; đăng ký giao dịch bảo đảm; bồi thường Nhà nước; chứng thực; quốc tịch; hộ tịch; trợ giúp pháp lý; công chứng; luật sư; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; đấu giá tài sản; quản tài viên.

Đây đều là những lĩnh vực liên quan đến khá nhiều người, cũng không chỉ mình cơ quan tư pháp giải quyết, mà phải phối hợp với cơ quan khác để giải quyết. Một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền xã, phường, mà ở đó trình độ, năng lực cán bộ, nhất là cán bộ hộ tịch còn ít nhiều hạn chế. Thêm vào đó những yêu cầu về thủ tục rườm rà gây mất nhiều thời gian của người thực hiện từ đó đã tạo ra sự cáu gắt, sách nhiễu trong cách giải quyết.

Để được giải quyết nhanh, được làm tắt, nhiều người phải chi phí thêm tiền, thậm chí gấp nhiều lần lệ phí. “Núi” thủ tục hành chính khiến nhiều người dân ngại đến cơ quan chức năng mỗi khi có giao dịch, họ thường chọn cách giải quyết qua trung gian, môi giới khiến chi phí đội lên rất cao.

Theo phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến quản lý dân cư thuộc lĩnh vực tư pháp, sẽ có rất nhiều điểm mới, đặc biệt là sẽ bỏ đi nhiều giấy tờ, biên bản mà không phải công dân nào cũng có thể đáp ứng ngay được, còn cơ quan chức năng cũng phải có thời gian xác minh rất lâu.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong thực hiện thủ tục liên quan đến cho nhận con nuôi, kết hôn có yếu tố nước ngoài, từ đó sẽ tạo ra những hình ảnh có lợi cho Việt Nam.

Chúng ta đang tiến tới thực hiện mạnh mẽ cải cách tư pháp, và đây là bước đi  cần thiết. Tuy nhiên, có một thực tế là trong suy nghĩ của nhiều người thực thi nhiệm vụ, thì cải cách hay đổi mới là việc của Nhà nước, của cơ quan cấp trên, còn thực hiện như thế nào là quyền của họ. Đã có không ít nội dung đổi mới phải mất thời gian dài mới đi vào thực tế đời sống hoặc trong khi thực hiện vẫn đặt ra những lệ riêng. Người dân đang chờ đợi hơn vào một sự đơn giản thực chất, ngay từ trong suy nghĩ của  cán bộ thực hiện.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn