A- A+
(THO) - Tình trạng sử dụng tài sản Nhà nước sai mục đích đã được đề cập nhiều, nhưng nhiều công trình vẫn tiếp tục bị chủ đầu tư tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng không chỉ tạo ra sự lãng phí, còn gây hoài nghi.
Điều 16 Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước quy định tài sản Nhà nước tại cơ quan Nhà nước phải được sử dụng đúng mục đích, công năng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ và bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm; cơ quan Nhà nước không được sử dụng tài sản Nhà nước vào mục đích cá nhân, cho thuê hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh khác.

Mặc dù luật hiến định rõ là thế, nhưng tòa nhà 5 tầng với hơn 20 phòng làm việc của trạm cảnh báo bão và sóng thần thuộc Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt, bão tỉnh Thanh Hóa tại đường Thanh Niên, TP Sầm Sơn vẫn bất chấp để cải tạo, lắp đặt thiết bị trở thành phòng nghỉ dịch vụ và thực hiện niêm yết giá công khai từ hơn 2 năm nay như thông tin nhiều tờ báo vừa đưa.

Một công trình Nhà nước được đầu tư nguồn kinh phí khá lớn vào mục đích an sinh cần thiết, nhưng cùng lúc lại treo biển hiệu doanh nghiệp với nhiệm vụ kinh doanh diễn ra trong thời gian dài đã tạo ra sự khó hiểu. Chỉ đến khi báo chí tiếp cận, đại diện cơ quan quản lý mới lý giải rằng công trình đang được đơn vị cho doanh nghiệp “mượn” để sử dụng.

Công trình sử dụng ngân sách Nhà nước bị chuyển đổi mục đích sử dụng, dù chỉ là tạm thời, rõ ràng không chỉ gây lãng phí, còn tạo ra sự hoài nghi, đó là cơ quan Nhà nước vì lý do gì mà lại cho doanh nghiệp “mượn” tài sản của mình để sử dụng dễ dàng đến vậy. Đằng sau việc cho “mượn” ấy là điều gì? Và nếu như sự hoài nghi của dư luận là thật, thì đây là việc làm có chủ định, được tính toán. Một công trình công ích hướng vào nhiệm vụ an sinh nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho rất nhiều người nhưng lại chuyển đổi sang mục đích kinh tế, dù với lý do nào đi chăng nữa cũng khó để thuyết phục dư luận.

Từ việc công trình trạm cảnh báo bão và sóng thần sử dụng sai mục đích bị phát giác đang dấy lên câu hỏi là trên địa bàn Thanh Hóa liệu còn có bao nhiêu công trình trong tình trạng tương tự. Dư luận cũng mong muốn cơ quan chức năng cần kiểm tra nghiêm túc, kịp thời tình trạng sử dụng tài sản công để răn đe, xử lý triệt để những sai phạm, chứ không phải chỉ đến khi báo chí vào cuộc sự việc mới được phát hiện.      

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn