A- A+
(THO) - Sau một tháng cao điểm ra quân lập lại trật tự đô thị, vỉa hè, nhiều con phố ở TP Thanh Hóa dường như đang trở về với những gì vốn có.
Không còn nhiều bóng áo người thi hành công vụ. Vắng hơn tiếng động cơ xe của lực lượng quản lý đô thị trên phố mỗi ngày. Có cảm giác yên bình hơn khi hộ kinh doanh không còn phải thấp thỏm, giỏng tai lên để nghe xem có tiếng xe của lực lượng quản lý đô thị đến hay không để còn lo di chuyển hàng hóa trên vỉa hè, và chuẩn bị tinh thần giằng co...

Nhưng vỉa hè đô thị cũng nhôm nhoam trở lại ở nhiều tuyến phố kinh doanh. Chiếc vạch kẻ đại diện cho pháp luật bị hàng hóa, xe cộ thản nhiên đè lên.

Cụm từ “Vỉa hè thất thủ” đã xuất hiện nhiều hơn trên báo. Ở chốn trà lá câu chuyện vỉa hè lại tiếp tục lao xao.

Cách đây 4 năm, đợt ra quân của thành phố giải tỏa tường rào, bán bình đã đem lại bộ mặt đẹp hơn ở nhiều tuyến phố. Nhưng những bức tường rào, bán bình lại mọc lên sau đó khi chiến dịch kết thúc.

Lần cao điểm lập lại trật tự đô thị này được TP Thanh Hóa tiến hành trong 1 tháng từ ngày 12-4 đến 12-5-2017 và cũng không còn đơn độc. Chiến dịch trả lại vỉa hè cho người đi bộ đã trở thành yêu cầu bức bách của các đô thị lớn trong cả nước.

Nhưng dường như sau một đợt ra quân sục sôi là một khoảng lặng, sự chuyển tiếp cho một giai đoạn khác, hình thái mới.

Có vẻ như khi thực thi công vụ chúng ta vẫn còn quá phụ thuộc vào kinh phí theo cái lý có tiền đến đâu làm đến đó, và sau một tháng số tiền 60 triệu đồng mà thành phố hỗ trợ cho mỗi phường, xã đã hết, nên dễ hiểu những chiếc xe công vụ cũng không còn đủ xăng để chạy.

Khi mà việc thi hành công vụ còn quá phụ thuộc vào những yếu tố có tính hành chính, những vấn đề vật chất, thì khó để đòi hỏi nhiều về hiệu quả; mà quản lý đô thị lại là lĩnh vực không phải lúc nào cũng có thể thực thi việc giám sát theo những quy định có tính hành chính.

Sẽ không có một khung giờ hành chính nào, cũng không có một yêu cầu công vụ nào có thể theo kịp diễn biến từ vỉa hè. Càng không có nguồn kinh phí nào có thể đáp ứng đầy đủ được những công vụ phức tạp và bất kể thời gian cho cùng lúc nhiều lực lượng trong việc tham gia quản lý đô thị.

Chỉ có thực thi trách nhiệm công vụ bằng niềm tin, thậm chí là sự dấn thân mới hy vọng đem lại trật tự vỉa hè một cách lâu bền. Đồng tiền chi cho công vụ quan trọng, nhưng đừng quá phụ thuộc vào điều đó. Đó cũng là sự chờ đợi của người đi bộ trong đợt ra quân quản lý đô thị mới của TP Thanh Hóa kéo dài đến ngày 12-6-2017.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích