A- A+
(THO) - Thành phố Thanh Hóa đang ra quân đấu tranh với lợi ích nhóm ở vỉa hè bằng những việc làm quyết liệt.
Còn nhớ cách đây 4 năm chiến dịch dẹp bỏ bán bình, lều quán trái phép ở vỉa hè đã khiến khu đô thị Đông Bắc Ga nơi tôi sống như một công trường. Có nhiều ý kiến ở khu dân cư, trong đó một số cán bộ có chức vụ ở cơ quan Nhà nước cũng lên tiếng để cố giữ chiếc bán bình trái phép hay những bờ tường thấp trước nhà. Nhưng rồi tất cả đều phải phá, không có ngoại lệ. Sức mạnh của hệ thống chính trị, sự quyết liệt của lực lượng chức năng đã chiến thắng tư tưởng bảo thủ, lợi ích cục bộ.

Một chiến dịch mạnh nhưng không bền vững, nhiều nhà dân đã tiếp tục cơi nới sau khi chiến dịch kết thúc. Những bờ tường, hàng rào tái mọc lên trên vỉa hè nham nhở và xấu xí.

Lần ra quân này cán bộ phường, xã cũng xuống lắng nghe dân, cùng thảo luận, nhưng vẫn rất khó khăn trong việc tìm tiếng nói chung.

Đã 10 ngày kể từ khi thành phố ra quân, nhiều bậc đường dẫn từ lòng đường lên vỉa hè bị phá bỏ, nhưng khi mà nó vẫn còn chưa được dọn dẹp thì nhiều người dân đã tụ tập bàn cách đối phó, nghe ngóng lực lượng chức năng phản ứng tiếp theo thế nào để họ tiếp tục tái chiếm.

Thậm chí  vạch sơn trắng đã được kẻ ở nhiều con phố phân cách khu vực được để xe máy và khu vực dành cho người đi bộ. Vạch sơn còn rất mới, nhưng ở nhiều phố người dân đã vi phạm. Họ để xe, bày hàng tùy tiện khi không có lực lượng chức năng, và di động khi ai đó đến kiểm tra. Vạch sơn còn bị những chiếc ô tô bất chấp đè lên.

Vạch phân cách cũng như chiếc barie do cơ quan chức năng lập ra, là sự đại diện cho pháp luật. Pháp luật cần được tôn trọng và thực thi bất cứ lúc nào, chứ không  phải chỉ khi cán bộ chức năng có mặt.

Lối sống thực dụng, tư tưởng tranh đoạt đã ăn sâu vào nếp nghĩ, định hướng việc làm của nhiều người dân đô thị. Dù cho chính quyền đã có những hoạt động tuyên truyền nhưng chưa thể thay đổi ngay được.

Chiếc vạch phân cách trên vỉa hè bị vi phạm là bởi trong đầu họ chưa có chiếc vạch về ý thức. Chỉ khi nào chiếc vạch này hình thành, ăn vào nếp nghĩ, ứng vào việc làm mới hy vọng chiếc vạch trên vỉa hè không còn bị xâm phạm.

Chúng ta đã kẻ được chiếc vạch trên vỉa hè, giờ là lúc phải kẻ thêm chiếc vạch trong đầu người dân đô thị. Đó mới là một hướng đi bền vững, dù biết là khó.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích