A- A+
(THO) - Những đồng tiền lẻ phản cảm bay trong gió sau khi có chuyến xe hoa, chuyến xe tang đi qua, rồi cuốn vào nơi nào đó trên phố đông người, mà nhiều khi đến người lao động phổ thông trên vỉa hè cũng không buồn chạy theo để nhặt.
Những đồng tiền tùy tiện rải ra đường phần vì quan niệm về tâm linh, phần vì chúng có mệnh giá nhỏ, giá trị lưu thông trên thị trường không lớn, dù chỉ để dùng mua chiếc kẹo mút ở vỉa hè. Bởi thế nên đang có khá nhiều người tỏ ra vô cảm, thờ ơ với đồng tiền lẻ.

Thế nhưng ở nhiều nơi lại có những người cố tình tính toán với đồng tiền lẻ. Đó là ở những nhà vệ sinh công cộng giá dịch vụ chỉ có 1.000 đồng

Còn có những hình ảnh khác đó là, ở nhiều nhà hàng, nhà hát, ngân hàng và nơi công cộng có thùng quyên góp vào mục đích từ thiện đón nhận những tờ tiền bất kể mệnh giá nào, nhưng nhiều người vẫn vô tư đi qua dù cho trong túi họ có sẵn, thậm chí trên tay họ đang cầm tiền lẻ. Họ có sự tính toán với đồng tiền lẻ ngay cả trong lúc họ vừa vung tay tiêu tiền triệu không hề tiếc.

Những đồng tiền lẻ ấy có thể lúc nào đó họ tiện tay bỏ đâu đó hay sử dụng vào những mục đích vu vơ, mà nếu chỉ dừng lại bỏ vào thùng quyên góp từ thiện là họ đã góp sức mình để cứu giúp thêm những cảnh đời khó khăn.

Lý do đơn giản để giải thích cho điều đó, là nhiều người không chấp nhận chịu thiệt, không thể để mất tiền vô lý theo cách nghĩ của họ.

Vì cái sự không thể thiệt ấy đã dẫn đến xung đột và nhiều người đã phải nộp khoản tiền phạt lớn hơn rất nhiều đồng tiền lẻ khi họ có hành vi xả thải bừa bãi ra môi trường ở nơi công cộng.

Nhiều người đang phung phí đồng tiền lẻ một cách không đẹp, thậm chí vi phạm pháp luật về tiền tệ, nhưng sẽ như thế nào nếu một ngày nào đó chỉ vì thiếu 1.000 đồng mà họ phải bỏ lỡ chuyến tàu hay một món hàng ưng ý vô tình bắt gặp trên đường?

Những đồng tiền lẻ bay trên đường phố, vạ vật ở đâu đó theo lối sống tùy tiện của chúng ta sẽ phát huy tác dụng nếu được tiêu dùng đúng cách và lúc đó đồng tiền lẻ sẽ không còn nhỏ bé.

Đồng tiền lẻ đang phản ảnh lối sống, cũng chính là phông văn hóa của người sử dụng chúng. 

 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn