A- A+
(THO) - Trong thời gian qua, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Sự thiếu quan tâm, quản lý của gia đình, xã hội và sự non nớt, thiếu hiểu biết về giới tính của các em chính là nguyên nhân dẫn đến những vụ việc đau lòng.
Con số 1.000 trường hợp xâm hại tình dục trẻ em mỗi năm, tương đương với trung bình mỗi ngày ba trẻ em bị xâm hại tình dục được đưa ra tại hội nghị quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội lần thứ 3 tổ chức cuối tháng 11-2016 thật sự đáng báo động. Đấy là chưa kể rất nhiều trường hợp không được thống kê bởi nạn nhân còn e dè, không dám tố cáo.

Riêng tại Thanh Hóa, trong năm 2016 cũng đã có tới 34 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục, trong đó từ 6 đến 10 tuổi 9 em, từ 11 đến 15 tuổi 25 em.

Có thể thấy, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện đang diễn ra hết sức nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng. Trước đây, tình trạng này xảy ra chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, những khu vực dân cư thưa thớt, hẻo lánh, trình độ dân trí thấp; nhưng hiện nay ngày càng nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện ở các khu đô thị, thành phố lớn. Gần đây nhất là các vụ xâm hại tình dục trẻ em ở TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Vũng Tàu mà dư luận cũng như các phương tiện truyền thông đại chúng đang hết sức quan tâm.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này trước hết là do chính các em thiếu các kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản; chưa biết cách phòng tránh sự xâm hại tình dục. Chưa kể, sự xuất hiện của những ấn phẩm, trò chơi, thông tin trên mạng internet, phim ảnh ngoài luồng có tính chất bạo lực, khiêu dâm cũng góp phần dẫn đến nguy cơ trẻ bị xâm hại. Trong khi đó, phụ huynh học sinh, nhà trường, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho trẻ nên hầu như không trang bị cho các em những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ mình. Ngoài ra, những khoảng trống trong hệ thống pháp luật liên quan đến bảo vệ trẻ em và sự hạn chế về năng lực, số lượng lẫn quyền hạn pháp lý của hệ thống cán bộ và mạng lưới cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cơ sở cũng là những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bị xâm hại tình dục gia tăng...

Xâm hại tình dục trẻ em là một tội ác, không gì có thể bào chữa cho hành vi này. Mới đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu làm rõ vụ dâm ô trẻ em tại TP Vũng Tàu và vụ xâm hại trẻ em ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Dư luận đồng tình cao với các chỉ đạo kịp thời này. Đây được xem như một dấu hiệu tích cực để các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc một cách chủ động và quyết liệt hơn nữa, bởi hành vi xâm hại đối với trẻ em là phạm tội và cần phải được xử lý nghiêm.

Đã đến lúc, chúng ta phải lên tiếng, cả xã hội phải vào cuộc để loại bỏ những kẻ biến thái ra khỏi xã hội.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn