A- A+
Tiết mục múa bên cây bông của đồng bào Mường xã Cẩm Tâm.
(THO) - Dân tộc Mường có mặt ở huyện Cẩm Thủy rất sớm và chiếm số đông. Bởi vậy, ở khắp các bản, làng từ không gian văn hóa ở trong lễ hội đến tập quán sinh hoạt, trang phục, nhà sàn... đều in đậm nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mường.
 Từ đặc điểm trên, huyện Cẩm Thủy đã triển khai đồng bộ các giải pháp tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân về thực hiện nếp sống mới gắn với việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của người Mường theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của Đảng về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”. Ngoài việc thực hiện hiệu quả các phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở, để giúp đồng bào Mường nhận thức rõ và lưu giữ lâu bền những giá trị văn hóa của dân tộc mình, huyện Cẩm Thủy đã tổ chức các đoàn đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở một số tỉnh phía Bắc có đông đồng bào Mường sinh sống. Đồng thời, mở các lớp tập huấn nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng; chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa ở cơ sở. Nhờ vậy, trên địa bàn huyện  các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Mường đều được bảo tồn và lưu giữ, tiêu biểu là tại các xã Cẩm Ngọc, Cẩm Châu, Cẩm Tú, Cẩm Quý.

Xã Cẩm Tâm có 85% dân số là đồng bào Mường, sinh sống ở 12 thôn. Nhằm góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc Mường, nhất là việc lưu giữ, phát huy giá trị của cồng chiêng trong đời sống cộng đồng, xã Cẩm Tâm đã xây dựng kế hoạch “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng xã Cẩm Tâm giai đoạn 2016 - 2020”. Trong đó, xã  ưu tiên bố trí ngân sách để khảo sát, sưu tầm các tư liệu về cồng chiêng; mua nhạc cụ thực hành trong cộng đồng dân cư; thành lập câu lạc bộ cồng chiêng của xã và tổ chức cho các nghệ nhân, đồng bào am hiểu văn hóa Mường đi biểu diễn, giới thiệu, quảng bá văn hóa dân gian của dân tộc ở các địa phương trong, ngoài tỉnh. Song song với đó, xã đã lồng ghép hoạt động của câu lạc bộ cồng chiêng với các nội dung trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ủy ban MTTQ từ xã đến thôn, làng đã phát động nhiều cuộc vận động, trong đó có 4 cuộc vận động lớn đó là: “Xây dựng gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, cháu hiếu thảo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương người cao tuổi mẫu mực, con cháu hiếu thảo. Trong năm, toàn xã có 692 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 70,4%); có 9 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, 12/12 khu dân cư không có người sinh con thứ 3. Ở nhiều thôn, làng đã triển khai nếp sống mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Những hủ tục trong lễ cưới đã dần được xóa bỏ hướng tới thực hiện đám cưới theo nếp sống mới. Bên cạnh đó, hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán các thôn, làng đã tổ chức các nghi lễ tâm linh như lễ hội Khai hạ của người Mường ở các thôn Trong, Tân Thành. Trong lễ hội, các trò chơi dân gian truyền thống như: Bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, ném còn... thu hút được đông đảo nhân dân tham gia và cổ vũ.

Với những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Mường huyện Cẩm Thủy đã và đang được bảo tồn và phát huy, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa