A- A+
Những người tham gia giẫm đạp lên nhau để tranh được quả phết trong lễ hội Phết Hiền Quan (Phú Thọ) năm 2015. (Ảnh chỉ mang tính minh họa: Vietnam+)
Trong mùa lễ hội 2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương quản lý chặt chẽ hoạt động cấp phép tổ chức lễ hội trên địa bàn: không cấp phép tổ chức lễ hội có nội dung kích động bạo lực, trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc; đồng thời, không cấp phép tổ chức lễ hội chọi trâu, hội chọi trâu không phải là lễ hội truyền thống.
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Công văn số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất.”

Cũng tại văn bản này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương xây dựng phương án đảm bảo trật tự, an ninh, công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt chú trọng đến phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia hoạt động lễ hội; tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại các di tích.

Trên thực tế, trong những năm gần đây, nhiều lễ hội truyền thống liên quan đến tục hiến sinh, nghi thức “đâm-chém-chọi” động vật (đâm trâu, chém lợn...) và những màn ẩu đả, tranh cướp mang tính bạo lực gây mất an toàn cho nhân dân và du khách tại một số lễ hội (như lễ hội Gióng - Hà Nội, lễ hội Phết - Phú Thọ…) đã gây ra những tranh luận gay gắt, trái chiều trong cộng đồng.

Đặc biệt, sự cố trâu chọi húc chết chủ tại vòng loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng (diễn ra ngày 1/7/2017, tức ngày 8/6 Âm lịch) đã đặt ra nhiều vấn đề về công tác tổ chức, quản lý lễ hội và việc ứng xử với lễ hội truyền thống.

Sau 
sự cố nghiêm trọng này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng chỉ đạo các ban, ngành địa phương tiến hành điều chỉnh quy mô, quy trình tổ chức cho phù hợp với lịch sử, văn hóa truyền thống của lễ hội theo hướng: giảm số lượng trâu chọi (mỗi phường chỉ có một cặp trâu tham gia chọi), không tổ chức vòng đấu loại, thay vào đó, chỉ tổ chức một vòng chọi vào ngày chính hội.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương chú trọng đến phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia hoạt động lễ hội. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Bên cạnh đó, việc “không để xảy ra các hiện tượng phản cảm như tranh cướp lộc, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc (hoặc cờ bạc trá hình), ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch…” cũng là một yêu cầu trọng tâm của công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong năm 2018./.

Theo TTXVN
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa