A- A+
Trình diễn vở "Carmen".
Nguồn tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/1 cho biết đêm diễn giới thiệu vở ballet “Carmen” nổi tiếng thế giới do biên đạo Alberto Alonso (Cuba) thực hiện, âm nhạc Rodion Shchedrin (Nga) sẽ diễn ra tối 19/1 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, chương trình còn giới thiệu đến công chúng hai tác phẩm ấn tượng bởi ngôn ngữ mới mẻ, vũ đạo tuyệt đẹp của biên đạo người Pháp Julien Guérin và biên đạo Nguyễn Phúc Hùng (Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh). 
 
Vở nhạc kịch (opera) “Carmen” của nhà soạn nhạc Georges Bizet đã nổi tiếng trên toàn thế giới sau khi được trình diễn tại Vienna (1875) và London (1878). Khán giả trên toàn thế giới yêu mến và say mê thưởng thức “Carmen." Tác phẩm được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau và trở thành một vở nhạc kịch nổi tiếng nhất thế giới. 
 
Đến những năm 1960, nữ nghệ sỹ ballet nổi tiếng người Nga Maya Plisetskaya khát khao một hình tượng “Carmen” trong ballet nhưng rất nhiều nhà soạn nhạc đã khước từ lời mời viết âm nhạc cho vở balê vì cái bóng của Bizet quá lớn. 
 
Cuối cùng, chính chồng của nghệ sỹ Maya Plisetskaya - nhà soạn nhạc Rodion Shchedrin - đã đảm nhận phần âm nhạc cho vở ballet. Ông sử dụng âm nhạc của chính nhạc kịch “Carmen” chuyển soạn thành tổ khúc “Carmen” cho dàn dây và nhạc cụ gõ. 
 
Năm 1967, vở ballet được công diễn với phần âm nhạc do Rodion Shchedrin soạn, phần biên đạo múa của Alberto Alonso. 
 
Sử dụng phối khí cho dàn dây và bộ gõ, phần âm nhạc là một cuộc hội ngộ sáng tạo, ở đó các giai điệu của Bizet được khoác áo mới trong màu sắc tươi mới, tiết điệu mới. Hình tượng “Carmen” một lần nữa xuất hiện vô cùng hấp dẫn qua bàn tay sáng tạo của biên đạo múa nổi tiếng Alberto Alonso, chinh phục hàng triệu trái tim yêu nghệ thuật. Tác phẩm không kể lại toàn bộ câu chuyện mà nhấn mạnh vào tình yêu, mối tương quan giữa các nhân vật, bản chất của vấn đề… 
 
Hai tác phẩm múa khác được giới thiệu trong chương là “Dépaysement” do biên đạo người Pháp Julien Guérin thực hiện và tác phẩm “Falling Angels” của biên đạo Nguyễn Phúc Hùng. 
 
Tác phẩm “Depaysement” có phần âm nhạc được trích từ các tác phẩm nổi tiếng như bản Nocturne giọng Đô thứ của F.Chopin; bản Sonata “Ánh trăng” của L.Beethoven… 
 
“Falling Angels” của biên đạo Nguyễn Phúc Hùng do hai nghệ sỹ trẻ Sùng A Lùng và Đỗ Hoàng Khang Ninh thể hiện.
Theo TTXVN
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa