A- A+
Nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ tại gia đình.
(THO) - Lê Đình Quỳ sinh năm 1940, quê ở làng Bàn Thạch, xã Xuân Quang (Thọ Xuân). Ông học Trường Trung cấp Mỹ thuật công nghiệp khóa I, đến năm thứ 2 đi học điêu khắc tại Trường Đại học Mỹ thuật Quốc gia Kiép (Liên Xô) và trở về nước làm bài tốt nghiệp tại Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, khoa điêu khắc, khóa VI (1962 - 1967); ông là hội viên ngành điêu khắc Hội Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1969. Ông có nhiều năm công tác tại Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Thanh Hóa (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa). Sau đó ông chuyển ra sinh sống tại Hà Nội.
Năm 1965, ông chứng kiến cuộc chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng vô cùng oanh liệt của quân và dân Nam Ngạn anh hùng, ông đã tham gia xây dựng  Tượng đài “Nam Ngạn chiến thắng” cao 6,5m ở vị trí phía trước chùa Mật Đa với tất cả tâm huyết phản ánh được tinh thần anh dũng của quân và dân Thanh Hóa, lan tỏa tinh thần chiến đấu ngoan cường, đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Năm 1971, với tình yêu Bác Hồ kính yêu, ông hoàn thành Tượng đài Bác Hồ về thăm Xí nghiệp Cơ khí Thanh Hóa. Trước những nỗi đau kinh hoàng do B52 Mỹ gây ra cho bà con nhân dân xã Hoằng Phượng, tâm hồn người nghệ sĩ cũng đau nỗi đau nhân dân và mối thù đó nung nấu tâm can, thôi thúc ông muốn tạo hình một công trình để khắc dấu những tội ác do đế quốc Mỹ gây ra. Tượng đài “Thảm họa B52” tại Hoằng Phượng, Hoằng Hóa ra đời trong sự hối thúc lương tâm của người nghệ sĩ. Tượng đài có chiều  cao 11m, khắc họa những tội ác mà đế quốc Mỹ đem B52 gieo rắc xuống một vùng đất yên bình, nhằm đánh phá cầu Hàm Rồng, cắt đứt huyết mạch giao thông nối hai miền Nam – Bắc; năm 1996 Tượng đài “Không quân Việt Nam” tại Sóc Sơn, Hà Nội cao 27m cũng được ông hoàn thành, mang tầm vóc của không quân Việt Nam, ngang tầm thời đại. Trong tâm khảm muốn tôn vinh các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho hòa bình, độc lập dân tộc. Sau nhiều trăn trở, suy tư và quyết tâm cao độ, năm 1997 Tượng đài “Ngã ba Đồng Lộc” tại Hà Tĩnh cao 21m ra đời, được đông đảo người dân đến chiêm viếng. Trong niềm hạnh phúc được cống hiến mảng đề tài chiến tranh cách mạng, năm 1998, Tượng đài  “Chiến thắng Nghĩa Lộ” tại tỉnh Yên Bái cao 19m ra đời; năm 2004, với ước mong ghi lại công lao của lực lượng thanh niên xung phong trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Tượng đài “Thanh niên xung phong” tại Hàm Rồng, Thanh Hóa cao 21m đã ra đời, đáp ứng lòng mong mỏi của quân và dân Thanh Hóa. Năm 2004, Tượng đài “Những người tù Chín Hầm bất khuất” tại Huế,  cao 14m hoàn thành; năm 2005, Tượng đài “Khát vọng thống nhất” tại Hiền Lương, Quảng Trị, cao 25m lừng lững đứng bên bờ Hiền Lương, khắc dấu tinh thần bất khuất, kiên trung trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm của quân và dân ta và khát vọng thống nhất đất nước. Năm 2008, nghệ sĩ Lê Đình Quỳ cho ra đời hai công trình, đó là Tượng đài “Liệt sĩ Lai Châu” cao 21m  và  Tượng đài “Vĩnh Long chiến thắng” cao 31m.  Năm 2012 Tượng đài “Lão dân quân Hoằng Trường” cao 21m đã sừng sững, hiên ngang đứng trên đất Hoằng Trường như một biểu tượng không bao giờ khuất phục quân thù của nhân dân Thanh Hóa.

Tâm sự với chúng tôi về ký ức của ông mỗi khi có những “tác phẩm” ra đời, nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ cho biết: “Mỗi tác phẩm nghệ thuật như là một phần máu thịt của tôi để lại trong cuộc đời. Những tác phẩm ấy đã thắp lửa cho trái tim tôi cháy bỏng tình yêu quê hương, đất nước, yêu những tấm gương cao quý hy sinh anh dũng vì dân tộc ở mỗi thời kỳ lịch sử...”. Khi dựng Tượng đài “Thảm họa B52” tại Hoằng Phượng (Hoằng Hóa), đây là một trong những tác phẩm điêu khắc ám ảnh ông và lưu dấu trong tâm khảm công chúng về tội ác chiến tranh do đế quốc Mỹ để lại trên quê hương Thanh Hóa. Tượng đài ghi lại câu chuyện ngôi làng có 162 người bị máy bay Mỹ dội bom giết hại dã man trong một buổi chiều và nhiều người khác bị thương. Hình tượng đài không chỉ người lớn mà cả trẻ em – những người dân vô tội, bị chết tức tưởi, quằn quại trong ngọn lửa điêu tàn của bom đạn đế quốc. Đây là  một trong những “bản án” tố cáo chiến tranh  đanh thép nhất sẽ còn lưu mãi cho hậu thế. Tượng đài “Ngã Ba Đồng Lộc gắn với huyền thoại 10 cô gái thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh mà mỗi khi nhắc đến lóng chúng ta luôn đau đớn xót thương. Ngoài ra còn có các tượng đài “Liệt sĩ Lai Châu”, “Vĩnh Long chiến thắng”... đã khắc họa và lưu lại muôn đời những hình ảnh cao đẹp của bao anh hùng liệt sĩ, của quân và dân Thanh Hóa đã chiến đấu anh dũng trong các cuộc kháng chiến, đồng thời cũng là bản án tố cáo chiến tranh đanh thép nhất...

Nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực điêu khắc, mà ông còn là họa sĩ tài hoa có nhiều tác phẩm hội họa được treo tại các triển lãm  tranh nghệ thuật trong nước. Ở tuổi ngoài 70, ông vẫn miệt mài lao động nghệ thuật với mong muốn cho ra đời những tác phẩm điêu khắc về đề tài chiến tranh cách mạng ở nhiều nơi trên cả nước với khát vọng nhằm tri ân những người đã ngã xuống cho hòa bình và độc lập dân tộc. Với những công trình tượng đài điêu khắc biểu đạt được tinh thần tự hào, tự tôn, ý chí anh dũng quật cường và khát vọng hòa bình của dân tộc. Năm 2007, Lê Đình Quỳ đã vinh dự nhận giải thưởng Nhà nước về những công trình tượng đài chiến tranh cách mạng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa