A- A+
Đồng bào Thái Trắng, xã Vạn Xuân nhảy sạp trong dịp lễ hội của địa phương.
(THO) - Đồng bào Thái Trắng huyện Thường Xuân sinh sống chủ yếu ở các xã: Vạn Xuân, Xuân Chinh, Xuân Lẹ, Xuân Lộc, Xuân Thắng, Luận Khê. Cũng như đồng bào Thái ở các huyện miền núi trong tỉnh, đồng bào Thái Trắng có một kho tàng văn hóa phong phú và đa dạng.

Ngoài những đặc trưng về trang phục của phụ nữ, tiếng nói, chữ viết, nhà sàn,... đồng bào Thái Trắng còn có nhiều loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian đặc sắc, như: Khặp, nhảy sạp, khua luống. Trong dòng chảy văn hóa dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số xứ Thanh, khặp của đồng bào Thái Trắng nổi lên như một loại hình nghệ thuật trình diễn đặc sắc nhất. Khặp thực chất là hát thơ, một hình thức sinh hoạt tinh thần không thể thiếu trong các dịp lễ, tết, cưới, hỏi và cả những lúc lên nương làm rẫy bà con vẫn có thể khặp với nhau. Qua làn điệu khặp, đồng bào Thái Trắng không chỉ thể hiện sự thi vị của ý thơ mà còn thể hiện những tâm tư, tình cảm của con người với nhau. Khặp có nhiều thể loại, như: Khặp xư (ngâm thơ), khặp chôm hươn mơ (hát mừng nhà mới), khặp xường khưởi, ton  pợ (hát tiễn rể, đón dâu), khặp chôm pỉ mơ (hát mừng năm mới), khặp à ơi lực (hát ru con)... Hiện nay, trên địa bàn huyện có 56 nghệ nhân hát khặp, tiêu biểu, như: Bà Cầm Thị Hiệp, thôn Lùm Nưa (xã Vạn Xuân), ông Lương Ngọc Thiên, thôn Xương (xã Xuân Thắng).

Cùng với khặp, đánh cồng, chiêng của đồng bào Thái Trắng cũng thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian được tổ chức thường xuyên trong các dịp lễ, tết, đón khách quý, đám cưới, giao duyên, cuộc vui rượu cần, tang ma và sinh hoạt hàng ngày. Cồng chiêng là nhạc cụ thuộc bộ gõ, được làm bằng đồng thau hình tròn, ở giữa có núm. Người ta dùng dùi gỗ có quấn vải mềm (hoặc dùng tay) để đánh cồng, chiêng. Trong một bộ chiêng, chiêng cái (hay chiêng mẹ) là quan trọng nhất. Giàn cồng chiêng ở Thường Xuân phổ biến có 5 cái, treo trên giá gỗ, được xếp lần lượt từ to đến nhỏ, người đánh cồng, chiêng là nam giới, khi đánh cồng, chiêng, nghệ nhân luôn lấy ngữ điệu cơ thể để thể hiện cho phù hợp với từng điệu. Có rất nhiều cách đánh cồng, chiêng và mỗi cách lại cho người ta một cảm nhận, một sắc thái khác nhau.  Theo thống kê, trên địa bàn huyện Thường Xuân còn khoảng 20 bộ cồng, chiêng của các xã được dùng trong sinh hoạt chung của cộng đồng.

Cũng như đồng bào Thái Đen, từ xa xưa, đồng bào Thái Trắng đã xem nhảy sạp như một cách để tiêu khiển trong cuộc sống. Một đội nhảy sạp thường có từ 12 người trở lên và số người chơi bao giờ cũng chẵn. Đồng bào Thái Trắng dùng 2 cây đà bằng gỗ, đường kính 12 cm đến 16 cm, dài khoảng 6m, thẳng. Có từ 5 đến 8 đôi sạp bằng nứa hoặc cây gỗ thẳng, nhỏ vừa tay người cầm, dài từ 4 đến 4,5m, mỗi đôi sạp cần 2 người ngồi 2 đầu cây đà để gõ, có từ 2 người trở lên nhảy. Theo khảo sát thì trên địa bàn huyện Thường Xuân có 3 điệu sạp gồm: Xạc xải, xạc nộc kèo, xạc cọc mủ và được chơi trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, dịp lễ, tết hay hội làng.

Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân huyện Thường Xuân luôn quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có những loại hình nghệ thuật trình diễn của người Thái Trắng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa