A- A+
Các diễn viên chính của "Sống chung với mẹ chồng." (Ảnh: VFC)
Ban tổ chức Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 37 đã chính thức công bố danh sách năm bộ phim dài tập dự thi ở thể loại Phim truyện truyền hình bao gồm:
“Lẩn khuất một tên người” (Hãng phim truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, 37 tập), “Mật danh Rocker” (Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, 44 tập), “Mẹ hổ dạy con dâu” (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền hình cáp Saigon Tourist, 40 tập), “Sống trong bóng đêm” (Đài Phát thanh Truyền hình Vĩnh Long, 40 tập) và “Chiều ngang qua phố cũ” (Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam, 26 tập).
 
Điều đó đồng nghĩa với việc, hai bộ phim truyền hình thu hút được sự quan tâm đặc biệt của khán giả trong năm 2017 (“Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng”) vắng mặt tại Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 37.
 
Thực tế đó gây ra nhiều thắc mắc cho khán giả.
 
“Hướng đến sự thuần Việt”
 
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí chiều 5/12, ông Nguyễn Hà Nam - Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 37 cho biết, Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 37 là sân chơi của những người làm truyền hình Việt Nam.
 
“Theo quy chế chung, những tác phẩm có yếu tố nước ngoài (kịch bản, format, nhà sản xuất…) sẽ không trong diện tham dự liên hoan. Bởi, khi có sự xuất hiện của yếu tố nước ngoài, ban tổ chức sẽ rất khó đánh giá chính xác sự sáng tạo cũng như kỹ năng, bản lĩnh nghề nghiệp của những người làm truyền hình trong nước,” ông Nguyễn Hà Nam nhấn mạnh.
 
Trong khi đó, tuy “Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng” là hai bộ phim gây “bão” màn ảnh nhỏ, thu hút được sự chú ý đặc biệt của khán giả trong năm 2017 nhưng lại là những tác phẩm chuyển thể từ kịch bản mua bản quyền từ nước ngoài.
 
“Ở các kỳ Liên hoan truyền hình toàn quốc, chúng tôi hướng đến sự thuần Việt. Những tác phẩm có yếu tố nước ngoài, thể hiện sự hội nhập, giao lưu của truyền hình Việt Nam với thế giới sẽ được tôn vinh ở những sân chơi khác như Triển lãm Phim và Công nghệ Truyền hình (Telefilm) hàng năm,” ông Nguyễn Hà Nam cho biết thêm. 
“Vừa đá bóng, vừa thổi còi?”
 
Theo ghi nhận của ban tổ chức Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 37, số lượng phim tham gia tranh giải năm nay ít hơn so với những kỳ liên hoan trước.
 
“Tuy số lượng không phải là yếu tố nói lên tất cả nhưng nó cũng góp phần phản ánh hiện trạng sản xuất phim truyền hình Việt Nam hiện nay,” ông Nguyễn Hà Nam bày tỏ.
 
Theo Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 37, trong năm 2017, các đơn vị tư nhân đã không đầu tư sản xuất nhiều phim truyền hình như thời gian trước. Các công ty truyền thông có xu hướng làm các gameshow, chương trình truyền hình thực tế nhiều hơn.
 
“Dẫu vậy, có thể thấy, các bộ phim dài tập tham dự Liên hoan truyền hình toàn quốc năm nay có đề tài phong phú, chất lượng tốt, phản ánh sinh động cuộc sống nhiều biến động, đổi thay của con người trong xã hội hiện đại” ông Nguyễn Hà Nam chỉ rõ.
 
Đặc biệt, bộ phim “Chiều ngang qua phố cũ” (đạo diễn Trịnh Lê Phong) đã giành giải Phim truyền hình nước ngoài hay nhất tại Liên hoan Phim Truyền hình Quốc tế Tokyo năm 2017. Lễ trao giải đã diễn ra vào ngày 26/10 tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản).
 
“Chiều ngang qua phố cũ” là câu chuyện về một đại gia đình Hà Nội gốc. Cuộc sống với sự gắn kết bền chặt giữa các thành viên bỗng gặp nhiều sóng gió từ từ lời phán của một ông thầy phong thủy về mộ phần của cha ông.
 
Từ những tranh cãi xung quanh việc bán đi hay giữ lại ngôi nhà do bố mẹ để lại - nơi lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ, chuyện phim cũng tái hiện những nếp nghĩ, sinh hoạt và cách ứng xử đặc trưng của người Hà Nội; trong đó, có những điều tốt đẹp, cần gìn giữ nhưng cũng có những điều đã trở nên cũ kỹ, không phù hợp với cuộc sống hiện đại và cần được cởi bỏ.
 
Trước thắc mắc về việc có xảy ra hiện tượng “vừa đá bóng vừa thổi còi” hay không (khi đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC - đơn vị sản xuất phim “Chiều ngang qua phố cũ” là thành viên ban giám khảo thể loại phim truyền hình tại liên hoan năm nay), ông Nguyễn Hà Nam khẳng định: “Theo quy chế, đạo diễn Đỗ Thanh Hải sẽ không được bỏ phiếu chấm điểm đối với bộ phim do đơn vị mình đứng đầu sản xuất. Điểm của ban giám khảo đối với bộ phim này sẽ là trung bình cộng tổng số điểm của các thành viên còn lại trong ban giám khảo.”
 
 
Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 37 diễn ra từ ngày 13-16/12 tại thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa); nhằm tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm xuất sắc đã phát sóng trên hệ thống các kênh truyền hình Việt Nam trong năm 2017 ở chín thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề-Khoa giáo, Chương trình Giao lưu-Đối thoại-Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình.
Theo TTXVN
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa