A- A+
Đình làng Kiến Hưng được đầu tư khôi phục năm 2003.
(THO) - Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tại thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa) đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
Đáng mừng là từ phong trào này, nhiều giá trị văn hóa tiếp tục được giữ gìn và phát huy, nếp sống văn minh đã được hình thành trong nhận thức của người dân. Thật đáng trân trọng, trong khi nhiều nơi không còn giữ được đình làng thì tại thị trấn này vẫn còn 3 đình làng ở 3 ngôi làng cổ đã được tôn tạo ngay sau khi các làng khai trương xây dựng làng văn hóa bằng nguồn kinh phí chủ yếu từ ngân sách địa phương. Bên cạnh đó, di tích văn hóa cấp tỉnh - nhà thờ Tiến sĩ Nguyễn Quang Minh cũng đã được trùng tu, tôn tạo bằng nguồn vốn của tỉnh và con cháu trong dòng họ Nguyễn làng Trí Cẩn.

Thị trấn Vạn Hà hôm nay đã có nhiều sự thay đổi tích cực trong việc cưới, việc tang, đó là không còn những thủ tục rườm rà, những nghi lễ kéo dài ngày... Đặc biệt, đối với việc tang, thị trấn đã đưa ra khung giờ để đưa tiễn người mất, tránh  tình trạng nhiều gia đình giữ người đã mất quá lâu trong nhà. Từ năm 2015 thị trấn thành lập đội quy tắc và được giao nhiệm vụ đảm nhận phần tang lễ, chính điều này đã đỡ đi rất nhiều sự tốn kém về kinh phí cho người dân. Nhiều năm qua, thị trấn Vạn Hà đã duy trì thực hiện dùng băng nhạc thay cho nhạc sống trong tang lễ, đây là  điều mà rất ít nơi làm được...

Theo chia sẻ của ông Ngọ Duy Vinh, công chức văn hóa thị trấn Vạn Hà, thì Vạn Hà sôi động nhưng cũng rất bình yên. Bình yên vì  tình hình an ninh, trật tự được bảo đảm,  nhiều năm  thị trấn không phát sinh người nghiện mới, một số người đã cai nghiện thành công, ổn định cuộc sống... Nhân dân thị trấn cũng không còn mặc cảm với đối tượng nghiện, đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần giúp người nghiện sớm từ bỏ con đường ma túy, hòa nhập cộng đồng...

Từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo sự chuyển biến về nhận thức trong cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân, các đơn vị, đoàn thể trên địa bàn thị trấn về vai trò, vị trí của văn hóa và nhân tố con người trong phát triển văn hóa, kinh tế... Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của Vạn Hà chỉ còn 4,7%, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa là 86%, 3 làng đều giữ vững được danh hiệu làng văn hóa... Cũng theo ông Ngọ Duy Vinh thì cái khó khăn lớn nhất hiện nay ở thị trấn Vạn Hà là xây dựng nhà văn hóa. Trong 3 làng có 12 tiểu khu, 12/12 tiểu khu đều có nhà văn hóa nhưng chỉ mới có 1 nhà văn hóa đạt chuẩn. Nguyên nhân chính là do 11 nhà văn hóa còn lại đều được xây dựng từ trước khi chưa có tiêu chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về xây dựng nhà văn hóa. Do đó các nhà văn hóa tuy có đủ các trang thiết bị phục vụ cho sinh hoạt, hội họp của người dân nhưng lại không bảo đảm về diện tích, thường chỉ từ 150 đến 180 m2. Dự kiến, nếu được sự đồng thuận của nhân dân, tới đây thị trấn sẽ dồn 12 tiểu khu thành 8 tiểu khu, khi đó sẽ đầu tư xây dựng mỗi nhà văn hóa với diện tích từ 500 đến 700 m2.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa