A- A+
Lớp học chữ Nôm Dao ở xã Cẩm Sơn (Cẩm Thủy).
(THO) - Đồng bào dân tộc Dao ở huyện Cẩm Thủy có 773 hộ, 3.546 nhân khẩu sống tập trung ở các xã Cẩm Bình, Cẩm Châu, Cẩm Sơn, Cẩm Liên.
Cũng như các dân tộc thiểu số khác trong tỉnh, người Dao ở Cẩm Thủy có đời sống văn hóa, tinh thần phong phú thể hiện qua lễ cấp sắc, múa rùa, tục thờ cúng, cưới hỏi... trong đó đặc biệt là tiếng nói và chữ viết. Tuy nhiên, số người Dao trên địa bàn huyện biết viết, đọc chữ Nôm Dao còn rất ít, vì vậy việc bảo tồn chữ viết và tiếng nói của dân tộc Dao gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực trạng trên, năm 2013, huyện Cẩm Thủy đã phối hợp với Hội Dân tộc học và Nhân học tỉnh và các nghệ nhân người Dao thông thạo chữ Nôm Dao trong huyện mở lớp dạy chữ Nôm Dao ở thôn Sơn Lập và làng Ngọc Sơn, xã Cẩm Châu, mỗi lớp học thu hút hàng chục học viên là con em đồng bào dân tộc Dao đến học chữ. Các học viên được các nghệ nhân truyền dạy “Bộ tài liệu hướng dẫn dạy và học chữ Nôm Dao” cho người Dao Thanh Hóa đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Bộ tài liệu hướng dẫn dạy và học chữ Nôm Dao có 4 phần, gồm: Khái quát về chữ Nôm Dao; hướng dẫn cách viết, cách đọc; bộ chữ Nôm dao 17 nét; luyện viết, luyện đọc 1.140 chữ. Đến nay, huyện Cẩm Thủy đã mở được 6 lớp dạy chữ Nôm Dao ở các làng Bình Sơn (xã Cẩm Bình), Sơn Lập, Phú Sơn (xã Cẩm Châu), Ngọc Thung (xã Cẩm Sơn) cho trên 180 người dân.

Ông Phùng Quang Khang (60 tuổi), người dạy chữ Nôm Dao ở thôn Phú Sơn, xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy), cho biết: Hiện, xã có 3 thôn đồng bào dân tộc Dao sinh sống, với trên 1.500 nhân khẩu, tuy nhiên số người đọc thông, viết thạo chữ Nôm Dao còn rất ít, chủ yếu là các cụ già từ 60 - 70 tuổi. Năm 2013, được sự giúp đỡ của Hội Dân tộc và Nhân học tỉnh, Trung tâm vì sự tiến bộ và phát triển miền núi Việt Nam, xã đã mở 5 lớp học chữ Nôm Dao, cho gần 150 người tham gia. Các lớp học duy trì đều đặn 7 buổi/tuần, vào các buổi tối. Đến nay, số người học cơ bản nắm được kiến thức của bộ chữ Nôm Dao. Qua đó, đã góp phần bảo tồn chữ viết của đồng bào dân tộc Dao, giúp họ nhận biết lẽ sống, có lòng hiếu thảo với cha mẹ và nhân đạo với mọi người.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa