A- A+
Các nghệ nhân huyện Thường Xuân biểu diễn khặp Thái trong hội diễn phục dựng và bảo tồn hát khặp dân tộc Thái toàn tỉnh.
(THO) - Hát khặp là loại hình nghệ thuật truyền khẩu dân gian đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái ở Thường Xuân, nội dung lời khặp ca ngợi quê hương, đất nước, công lao của tổ tiên, gia đình, cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng dân cư, tình yêu đôi lứa...

Bà Cầm Thị Hiệp, một người am hiểu về hát khặp ở thôn Yên Mỹ, xã Vạn Xuân, cho biết: Khặp của đồng bào Thái có rất nhiều làn điệu; trong đó, làn điệu khặp đặc sắc, phổ biến nhất đối với mọi lứa tuổi, mọi tình huống, hoàn cảnh là khặp bào xảo (khặp giao duyên), khặp  lồng na khứn háy (khặp trên nương rẫy), khặp tuộng (khặp chào hỏi), khặp chốm hướn, mờ (khặp mừng nhà mới), khặp xờng khưởi (hát tiễn rể, đón dâu), khặp đón mừng năm mới, khặp ru con... Hát khặp thường được tổ chức vào những ngày lễ, ngày tết, đón khách quý, đám cưới, giao duyên, tỏ tình của đôi trai gái, trong cuộc vui rượu cần và trong sinh hoạt đời sống thường ngày của đồng bào Thái. Nội dung các bài khặp mang nhiều ý nghĩa ngợi ca quê hương, đất nước; ca tụng công lao của tổ tiên, cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng; bày tỏ tình yêu đôi lứa; khích lệ mọi người vượt qua khó khăn, hoạn nạn và có thêm sức mạnh để xây dựng cuộc sống với tinh thần thương yêu, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau... Ngôn ngữ khặp dựa trên câu chào, câu dặn thường dùng hằng ngày trong cộng đồng làng, bản sắp xếp lại, với ca từ cân đối, nhịp nhàng, ngắn gọn, dễ nhớ để người khặp có thể biến đổi, sáng tạo tùy theo hoàn cảnh cần biểu hiện cho phù hợp với nội dung của bài khặp. Điều làm nên sự đặc sắc, riêng biệt của hát khặp Thái chính là người hát vừa là nhạc sĩ, vừa là người biểu diễn, nên họ diễn xướng rất tự nhiên và đầy tính sáng tạo.

Ông Cầm Bá Huyến, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thường Xuân, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 100 bài khặp Thái truyền thống và chỉ còn gần 60 người biết khặp, hầu hết là những người cao tuổi. Nhằm bảo tồn và phát huy làn điệu khặp của dân tộc Thái, huyện đã chỉ đạo các địa phương gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời quan tâm, duy trì hoạt động các câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đặc biệt, năm 2014 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Thường Xuân đã tổ chức hội diễn phục dựng và bảo tồn hát khặp dân tộc Thái toàn tỉnh năm 2014. Đây là dịp để các nghệ nhân dân gian có cơ hội được truyền thụ và bảo tồn các làn điệu dân ca, dân nhạc của dân tộc Thái cho thế hệ trẻ, góp phần phát huy, phát triển kho tàng âm nhạc dân gian các dân tộc xứ Thanh.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa