A- A+
Đồng bào Mường ở xã Điền Trung (Bá Thước) chơi đánh mảng.
(THO) - Trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người Mường ở Bá Thước, đánh mảng là một trò chơi dân gian rất được người dân ưa thích. Trò chơi này thường được đồng bào tổ chức trong dịp lễ hội hoặc vào dịp tết đến xuân về.
Trò chơi đánh mảng gồm có 8 bước: Cọt (ném), bạnh trêênh (bắn trên), bạnh chớ (bắn dưới, bắn ngồi), bước bàn (chạy bước), kẹp (đá kẹp), sang xếu (đung đưa), chặn rặn (nhảy nhót), khoách rách (vếch). Cũng như nhiều trò chơi khác, trò chơi này được phân chia thành hai đội. Mỗi đội có từ  8 - 9 người (người tham gia chơi đa phần là phụ nữ và không hạn chế độ tuổi) và nếu có nhiều đồng mảng thì số lượng người tham gia không hạn chế. Sân chơi là một bãi đất rộng, bằng phẳng. Đồng mảng là loại quả dẹp họ đậu, có hình bầu dục, nhà cái thì đồng to nhất và nhỏ dần theo thứ tự. Số đồng mảng được đánh số và dựng đứng theo hàng ngang. Mỗi thành viên trong đội được ứng với một số nhất định, người chơi phải bắt đôi với nhau chèm đồng mảng để tìm đồng đội. Những người có mặt đồng mảng cùng nằm ngửa hoặc nằm sấp thì ở cùng đội. Sau khi chia đội xong cả hai bên thỏa thuận với nhau xem bên nào chơi trước, nếu không bên nào đồng ý thì hai đội sẽ cử người ra bốc thăm.

Đội được đánh trước sẽ vào vị trí vạch xuất phát, đội còn lại sẽ phải làm nhiệm vụ dựng đồng mảng cho đội kia và ngược lại. Số đồng mảng được đánh số và dựng đứng theo hàng ngang. Mỗi thành viên trong đội được ứng với một số nhất định. Nhưng trong quy định số 1 là nhà mẹ, còn những số sau là nhà con. Nhà mẹ là nhà lớn nhất. Nếu trong lượt chơi mà đội có nhiều người bị “chết” thì nhà mẹ sẽ được cứu (chỉ cứu được một lần). Rồi mới cứu đến những nhà khác, nếu nhà mẹ mà không cứu được thì đội đó thua trong ván. Các đội đều phải thực hiện 8 bước trên. Nếu đội nào thắng ở nội dung thứ 8, thì trong ván đó đội ấy thắng cuộc. Tuy nhiên, thắng thua trong trò chơi này không phải là kết cục được hay mất. Thắng đơn giản là hoàn thành tất cả các bước từ dễ đến khó để được bắn tiếp, thua nghĩa là chưa hoàn thành hết các bước và phải bắn lại...

Tất cả đều hồn nhiên, say sưa trổ tài cao thấp trong tiếng trống, tiếng chiêng vang dội và tiếng hò reo, cổ vũ của tất cả mọi người khiến không khí bản Mường luôn rộn ràng, sôi động.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa