A- A+
(THO) - Minh Trang là bút danh của Vũ Duy Hòa, Hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật Thanh Hóa. Anh Vũ Duy Hòa sinh ra và lớn lên ở xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Làng Hàm Hạ (Đại Đồng) quê anh là nơi có chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên được thành lập ở Thanh Hóa.
Từ quê hương cách mạng, theo tiếng gọi của non sông, Vũ Duy Hòa học hết cấp ba rồi tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện tại Yên Dũng (Bắc Giang), anh được điều động về công tác tại Ba Vì (Sơn Tây) và Lương Sơn (Hòa Bình). Sau đó, anh lên đường vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Đông Nam bộ. Cùng đồng đội đã trải qua tháng ngày  đạn bom khốc liệt tại các địa danh nóng bỏng của miền Đông gian lao; Vũ Duy Hòa đã vượt qua gian nan, lửa đạn để  chiến đấu góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Tháng 4-1975, trong đoàn quân đội mũ tai bèo, Vũ Duy Hòa cùng đơn vị tiến vào TP Sài Gòn - Gia Định (TP Hồ Chí Minh) tiếp quản Biệt khu Thủ đô và phục vụ nhiệm vụ của Ủy ban Quân quản. Sau đó anh được cấp trên cử đi công tác tại Vũng Tàu. Cuối năm 1975, do yêu cầu nhiệm vụ anh chuyển về công tác tại bán đảo Cam Ranh, tham gia bảo vệ quần đảo Trường Sa. Anh đã hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Năm 1977, anh trở về miền Bắc đi học tại Hà Đông, sau khi ra trường  công tác tại ngành kiểm sát cho đến khi nghỉ hưu. Trên 43 năm công tác, anh Vũ Duy Hòa là đại biểu HĐND tỉnh 2 khóa (khóa XV, XVI), Tỉnh ủy viên 3 khóa (khóa XV, XVI, XVII), đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XII. Anh  đảm nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa gần 12 năm và  Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa gần 14 năm cho đến lúc về hưu. Anh đã góp phần tích cực bảo vệ pháp luật, làm tròn trọng trách của người chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm, giữ gìn kỷ cương, phép nước. Sau khi nghỉ hưu, anh được bầu là Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa, khóa III; người lính năm xưa lại tiếp tục sự nghiệp mang đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, cùng chung tay  xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân.

Từ thời còn trẻ cho đến khi vào quân ngũ rồi sau này là công chức  và đến bây giờ Vũ Duy Hòa là người say đọc sách. Qua sách và nếm trải cuộc sống, Vũ Duy Hòa ghi nhật ký, từ những trang nhật ký chia sẻ cùng đồng đội giữa cánh rừng Trường Sơn đến những vần thơ bày tỏ nỗi niềm là một chặng đường dài đến với thơ của anh.

Vũ Duy Hòa làm thơ như là ghi nhật ký, khi thương cha, nhớ mẹ, khi xa vợ con, lúc tri ân với đồng đội, đồng cảm với bè bạn, cảm xúc trước cuộc sống, cuộc đời  được anh ghi lại bằng những vần thơ mà theo anh như là những dòng văn xuôi viết gọn. Với anh, thơ cho mình, cho gia đình, cho đồng đội và cho bạn bè. Vì vậy anh không trau chuốt, cầu kỳ hay  gượng ép để làm thơ. Có lần anh tâm sự: Khi đi công tác xa nhà, xa quê, khi nhớ gia đình, bè bạn, nhớ đồng đội lại làm thơ. Với suy nghĩ đó, anh  lặng lẽ làm thơ, lặng lẽ đọc thơ để tự động viên mình vượt qua gian khó, thử thách trong cuộc sống. Anh là một người lính làm thơ.

Đến một ngày, bạn bè động viên anh nên gửi đăng một vài bài để mọi người cùng chiêm nghiệm, chia sẻ và đấy cũng chính là niềm vui. Từ đấy, thỉnh thoảng xuất hiện những bài thơ  trên các báo và tạp chí của tác giả Minh Trang (Minh Trang là tên cháu gái của anh). Hàng trăm bài thơ của anh đã đến với công chúng qua các trang báo.

Năm 2014, được bạn bè giúp đỡ, anh hoàn thành 4 tập thơ: “Ký ức”, “Giai điệu tháng năm”, “Giọt nhớ” và “Tiếng sóng”. Giữa năm 2015, anh cho ra đời 3 tập thơ: “Chiều nhớ”, “Những cung bậc nghĩa tình”, “Thương nhớ ngày nao”, “Minh Trang và bạn bè” (tản mạn và bình luận). Đồng thời, năm 2016 Vũ Duy Hòa cho ra đời tập bút ký “Đường đời” và tập truyện ngắn “Truyện cũ kể lại”. Như thế, trong vòng vài năm anh đã in và công bố hàng trăm bài thơ, trong đó có hàng chục bài thơ đã phổ nhạc.

Dẫu biết, thơ Minh Trang đang là những bước đi  ban đầu trên con đường dài  dẫn đến vườn thơ muôn sắc muôn màu. Song, những vần thơ chân chất, mộc mạc của anh đã để lại trong lòng người đọc những cảm xúc chân thành, sâu lắng. Chắc chắn với đam mê và trải nghiệm cuộc sống, Vũ Duy Hòa sẽ tiếp tục có nhiều sáng tác tươi mới, vươn xa hơn nữa.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa