A- A+
Hội viên Hội Phụ nữ xã Quảng Vọng chăm sóc hoa.
(THO) - Gần như gia đình nào cũng nhân giống hoa trồng trước ngõ nhà mình. Vì vậy, trên các con đường trục chính của các thôn, thậm chí vào từng ngõ xóm - nơi nào có đất cho cỏ mọc là nơi đó đã được thay thế bằng những vạt hoa đủ sắc màu.
Tôi cũng như các đồng nghiệp làm báo khác đã nhiều lần tác nghiệp tại huyện Quảng Xương. Nhưng lần này, trên vùng đất tưởng đã quen thuộc đó, tự nhiên bỗng thấy mới lạ bởi ven các con đường là những thảm vàng, đỏ, trắng, tím... của các loài hoa tám giờ, mười giờ, cỏ lạc, chiều tím, cúc cánh bướm đang khoe  sắc màu rực rỡ giữa nắng hè.

Đến đoạn đường thôn 2, xã Quảng Vọng thì gặp một nhóm các chị đang chăm sóc hoa bên đường. Dừng lại trò chuyện, tôi đã biết được về “lai lịch“ của những vạt hoa ven đường đẹp đẽ này. Chị Vũ Thị Hải vừa nhổ cỏ trong vạt hoa vừa kể: Để hình thành và duy trì được những vạt hoa đẹp như thế này cũng tốn công lắm. Đầu tiên là làm công tác tư tưởng để chị em hưởng ứng tham gia. Sau đó huy động dọn cỏ dại, cuốc đất, trồng và chăm sóc trên một đoạn đường ngắn. Thấy cây phát triển, ra hoa làm cho đoạn đường đẹp hơn, thế là chị em tiếp tục nhân rộng trồng thêm trên các con đường. Hiện tại, gần như gia đình nào cũng nhân giống hoa trồng trước ngõ nhà mình. Vì vậy, trên các con đường trục chính của các thôn, thậm chí vào từng ngõ xóm - nơi nào có đất cho cỏ mọc là nơi đó đã được thay thế bằng những vạt hoa đủ sắc màu.

Không chỉ hoa được thay thế cho cỏ dại trên các trục đường của xã  Quảng Vọng mà những trục đường, khuôn viên hội trường thôn, công sở của các xã Quảng Lĩnh, Quảng Trường, Quảng Giao, Quảng Đức, Quảng Thái, Quảng Văn, Quảng Hợp... đều được thay thế bằng những vạt hoa với đủ các loại sắc màu. Tìm hiểu về khởi nguồn của phong trào trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường, tôi được chị Trần Thị Huệ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quảng Xương cho biết:  Xuất phát từ việc lựa chọn mô hình, việc làm thiết thực để tổ chức thực hiện cuộc vận động “Gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới phù hợp với địa phương, những năm qua, Hội LHPN huyện Quảng Xương đã có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, trong đó có mô hình “Dân vận khéo trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường”. Mục đích triển khai mô hình là nhằm nâng cao ý thức của hội viên phụ nữ và cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường xanh -  sạch - đẹp.

Để mô hình thực hiện một cách hiệu quả, ban thường vụ huyện hội đã lựa chọn và trực tiếp chỉ đạo trồng hoa tại 5 chi hội phụ nữ của 4 xã: Quảng Đức, Quảng Trường, Quảng Vọng, Quảng Lĩnh. Thành công từ các mô hình điểm đã tạo động lực thúc đẩy cho ban thường vụ huyện hội chỉ đạo mỗi xã, thị trấn lựa chọn một tuyến đường dài 100m trở lên để làm điểm rồi nhân rộng ra toàn xã. Sau gần 1 năm triển khai thực hiện mô hình,  100% hội phụ nữ các xã đã trồng được đường hoa, hình thành những con đường hoa, những bồn hoa khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống ở cộng đồng dân cư.

Nhiều đơn vị đã huy động được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân cùng tham gia làm cỏ, cuốc đất, trồng và chăm sóc hoa. Hội Phụ nữ xã Quảng Lĩnh phối hợp với các nhà trường mua giống, trồng và chăm sóc hoa trước khu trường học và khu trung tâm của xã. Hội Phụ nữ các xã Quảng Trường, Quảng Bình huy động nhân dân tham gia góp giống hoa, làm cỏ, trồng  và chăm sóc hoa trên các tuyến đường của thôn...

- Được biết, khi bắt đầu thực hiện mô hình, cán bộ hội gặp không ít khó khăn, trong đó có việc thay đổi  tư duy và nếp nghĩ của hội viên? - Chúng tôi hỏi.

- Lâu nay chị em thường quan niệm thực hiện mô hình là phải có kinh phí hỗ trợ. Nhiều người cho rằng chị em đang phải lo cơm, áo, gạo, tiền hằng ngày, thời gian đâu mà ngắm hoa, chưa nói đến việc trồng, chăm sóc... Để thay đổi nếp nghĩ trên của chị em quả thực cũng không đơn giản. Ngoài việc tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức, cán bộ huyện hội cùng cán bộ cơ sở lựa chọn những đoạn đường  lâu nay cỏ mọc um tùm, đang là nơi chứa rác thải, gây ô nhiễm môi trường để dọn dẹp, cuốc đất, trồng và chăm sóc hoa. Khi đã có mô hình thực tế cho thấy sự đổi thay rõ ràng từ chỗ bẩn thỉu trở thành nơi sạch, đẹp thì bản thân mô hình đó  tự nhiên đã có tính thuyết phục rất cao đối với chị em và nhân dân. Từ đó, chị em và nhân dân đã thay đổi nếp nghĩ, tự nguyện tham gia hưởng ứng thực hiện mô hình. Đến nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã trồng được những vạt hoa, đường hoa với đủ các loài hoa khoe sắc có chiều dài khoảng 50 km trong các khu dân cư - Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Xương Trần Thị Huệ cho biết thêm.

Có thể nói, thành công của mô hình “Dân vận khéo trồng hoa thay thế cỏ dại” của Hội LHPN huyện Quảng Xương là phát huy được vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc xây dựng, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp; tạo cho làng quê nông thôn một cảnh quan môi trường tươi mới, tâm hồn của con người cũng thư thái hơn, càng thấy cần phải nâng niu, gìn giữ cái đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống trong cộng đồng dân cư.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa