A- A+
(THO) - "Hai ngọn gió” là tập thơ thứ hai, sau tập “Vườn tháng giêng” của Phạm Thị Kim Khánh, hội viên Hội Văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật Thanh Hóa. Tập thơ được Nhà xuất bản văn học ấn hành quý 4-2016. Tập thơ này, tác giả đã dành tình cảm đặc biệt viết về nơi mình sinh ra – đất Cẩm Phong (Cẩm Thủy). Những hình ảnh, phong tục, ngôn ngữ in đậm dấu ấn văn hóa bản địa và tình yêu hương quê hương tha thiết của tác giả đối với mảnh đất nơi mình sinh ra, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng độc giả.
Trong cuộc sống hiện đại, khi lớp lớp con cháu rời nơi mình sinh sống lập nghiệp phương xa đem theo hành trang về một làng quê thấm đẫm văn hóa bản địa, tưới tắm tâm hồn và để dưỡng nuôi mình trưởng thành, Phạm Thị Kim Khánh không là ngoại lệ.  Những vần thơ chị viết về miền chim păng, chim pót đã được bạn đọc nhắc nhớ, bởi chị đã đem đến cho bạn đọc những cảm xúc mới lạ của một khung trời in dấu văn hóa nơi tác giả từng sinh ra có tiếng chim nơi rừng thẳm, tiếng suối róc rách ban trưa, tiếng mẹ xường ru con buổi trưa hè và ánh lửa rừng của người con trai đi tìm bạn... Đây chính là điều bạn đọc  mong chờ và chúng ta hãy đến với miền sơn cước ấy với tình yêu tinh khôi của Phạm Thị Kim Khánh trong bài “Lời trai bản”: “...Về với anh nhé, em nhé/ về theo anh đi quăng cá/ tháng mười, tháng một rét lăng, rét muối/ em ngồi bờ cầm ven, xách giỏ/ anh bơi ra chỗ nước chảy siết vớt rêu đá/ về băm sả, đồ cá em ăn/ mùa chuột rừng anh đi bẫy đá/ mùa chim về ruộng về nà anh đi bắn chim/ em đi cầm tên cho anh vác ná/ em xách chim, xách chuột cho anh khỏi mỏi vai đeo/.../ Về với anh nhé, em nhé/ đêm ta nằm chung một đệm /mùa trăng ta cùng ngắm trăng dưới vườn nhà/ anh cho em gối tay tròn đêm/ nghe tiếng con chim păng, chim pót/ em không còn phải khóc/ em ngủ mê giật mình anh ôm em vào ngực...”.

Phạm Thị Kim Khánh đã xác lập con đường sáng tác văn học  gắn với mảnh đất xứ Mường Cẩm Thủy và mỗi bài thơ như gắn với một câu chuyện mang đầy hình ảnh, không gian bản địa, hấp dẫn bạn đọc. Trong bài “Sắc bùa” – lời chúc tết cầu may của người Mường vào dịp đầu xuân năm mới,  tác giả viết: “... Mênh mang, mênh mang tiếng cồng đồng/ gọi về rợp trời cây chu đá/ sáng lóa lá chu đồng/ gọi mường trong, bản ngoài tụ hội/ rỡ ràng váy nàng Mường Ai/ đằm thắm khăn chít duyên nàng Mường Rênh, Mường Phẩm/.../ bồng bềnh thung xanh xuân sớm/ tiếng cồng xin ông nhà trên mở cửa/ bà nhà trong bếp sắp bánh ra mâm/ Phường sắc bùa đến chúc năm no, mùa ấm/ chúc nhà lớn nhà nhỏ yên vui...”. Chúng ta thấy trong thơ của Phạm Thị Kim Khánh hiện lên một bức tranh đa hình trong không gian đậm đặc văn hóa đặc thù của vùng miền Cẩm Thủy thật êm đềm, nên thơ và tươi đẹp biết bao. Có vẻ như trong cái không gian có lúc vang lên giữa ngưng đọng bởi âm thanh của tiếng con chim păng, chim pót lảnh lót gọi bạn cuối rừng càng thấy rõ cuộc sống nơi đây còn  in đậm văn hóa cổ trong lao động, sinh hoạt và cả trong tập tục lễ hội đầu xuân thấm đẫm tình làng, nghĩa xóm, triển lãm tất cả sắc màu mùa xuân như ở  bài thơ trên.

Chính hồn đất nơi tác giả sinh ra đọng trong từng hơi thở, vì vậy thơ chị viết ra tự nhiên như dòng nước ào xuống từ thượng nguồn, không cần kỹ xảo hay chọn lọc ngôn từ cho bóng bẩy, vậy mà những dòng thơ đó vẫn ngồn ngộn thông tin, đa hình, đa ảnh. “Mùa hoa bông trăng” chị viết: “... Cầm chùm hoa/ mẹ cầu con gái mẹ sau này khôn lớn/ lấy chồng không lấy chồng xa/ không như nàng Ờm phụ tình mẹ, công cha/ đem thân chết cho tình ngang trái/ chuyện người xưa xa ngái/ đừng ám lấy mà buồn, mà thương/ Con xa đồi mẹ bao mùa bông trăng, bao mùa măng bương/ lời mẹ nguyện cầu không ứng nghiệm/ con đi lấy chồng đường xa.../ Hoa bông trăng xuống thơm phố dài/ lời nguyền xưa thành thường nhật...”.

Phạm Thị Kim Khánh đã đến với văn học và bạn đọc tuy thời gian chưa dài nhưng bằng những vần thơ tha thiết yêu quê được viết nên với tất cả tấm lòng của người con  dù phải sống  xa nơi chôn rau cắt rốn nhưng tác giả luôn khắc khoải từng đêm tiếng con chim păng, chim pót như biểu tượng của quê nhà. Mong rằng tác giả sẽ cày xới chuyên cần hơn nữa để tiếp tục gặt hái được  những tác phẩm thơ hay viết về quê hương với nhiều đam mê và nhiệt huyết.

Hoàng Thi Anh

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa