A- A+
(THO) - Cố nhà thơ Cầm Giang (1931- 1989), bút danh khác: Cầm Vĩnh Ui, Bạc Văn Ùi..., tên thật là Lê Gia Hợp, quê quán thôn Nguyệt Viên, xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hóa (nay là xã Hoằng Quang thuộc thành phố Thanh Hóa), thường trú tại thôn Khánh Nhi, xã Vĩnh Thị, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
Đầu tháng tư vừa qua, ông trong số các nhà văn, nhà thơ được Hội nhà văn Việt Nam tặng Giải thưởng Cống hiến Văn học Nghệ thuật Việt Nam (lần thứ nhất) với các tác phẩm: “Núi Mường Hung, dòng sông Mã”, “Nhớ vợ’, “Em tắm”. Tác phẩm “Núi Mường Hung, dòng sông Mã” đã được nhạc sỹ Bùi Đức Hạnh phổ nhạc thành ca khúc “Tình ca Tây Bắc”, bài ca đi cùng năm tháng.

Làng Nguyệt Viên bên bờ sông Mã có một khúc quanh  mà nước non tụ thủy, sinh lắm anh tài. Dân làng còn lưu truyền câu ca “Nguyệt Viên 18 ông nghè, Ông cưỡi ngựa tía ông che tán vàng” và may mắn làng có thêm nhà thơ Cầm Giang. Chàng trai “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy” giai đoạn 1953, tham gia Đội viên Đội vũ trang tuyên truyền (Việt Minh),  xây dựng cơ sở kháng chiến chống Pháp ở vùng biên giới Việt Lào. Chính trên con đường cách mạng, tâm hồn thi sĩ của người chiến sĩ đã trổ hoa giữa bao khó khăn, gian khổ của cuộc kháng  chiến và tình yêu dòng sông Mã tràn ngập trong tâm hồn người làng Nguyệt Viên đi làm cách mạng. Ông đem theo tình yêu con sông quê hương đến muôn dặm đường chinh chiến,  để rồi con sông Mã yêu thương gặp ngọn núi Mường Hung  với bao gửi gắm niềm quê tha thiết trong từng câu thơ. “Anh là núi Mường Hung/ Em là dòng sông Mã/ Sông nhiều rêu, nhiều cá/ Núi nhiều thú, nhiều măng/Chiều bóng anh che sông/Sớm mắt em long lanh/ Sáo cành cây anh thổi vang lanh lảnh...”. Sự chuyển đổi địa lý và hình tượng nghệ thuật không phi lý khi sự thật chàng trai ở bên sông Mã và cô gái ở núi Mường Hung vì khi yêu, người ta có thể “dời sông, lấp bể”, và cũng có thể hiểu vì yêu nhau nên mọi sự mong muốn phi lý, thành có lý. Nhưng trên hết, bao trùm toàn bộ bài thơ là nỗi niềm tha thiết của tình yêu đất nước Việt Nam, trong đó có dòng sông Mã, có núi Mường Hung với  khát vọng mong muốn bình yên và che chở cho quê hương  yêu dấu tránh khỏi can qua của chiến tranh, không chỉ bằng  cây súng chàng đang cầm trên tay, mà cả ước mơ, khát vọng và ý chí quyết tâm giành lại hòa bình cho đất nước  tồn sinh: “ ...Anh làm no lòng Mường/ Em làm vui ấm bản/ Nếu con gấu giẫm gãy cành bông trắng/ Lá lúa anh sẽ cứa đứt chân thành/ Nếu lúa này chuột, khỉ dám đến ăn/ Xơ bông em sẽ bay mù mắt nó.../Nếu hùm qua suối, em thành thác/ Nếu sói về rừng, anh sẽ thành chông/ Quyết chẳng chịu đau lòng”.

  Nhạc tính, hình tượng, tình cảm, tư tưởng của nhà thơ  về tình yêu, nỗi niềm thương mến quê nhà đều biểu hiện rất rõ nét trong toàn bộ bài thơ. Vì vậy, nhạc sỹ Bùi Đức Hạnh đã bắt được “hồn” tinh thần bài thơ ấy để phổ thành ca khúc “Tình ca Tây Bắc” với những âm điệu trữ tình, tha thiết, khi réo rắt rung ngân, lúc trầm hùng sâu lắng “ Rừng cây xanh lá, muôn đóa hoa mai mừng đón xuân về/ Vui trong nắng vàng, từng đàn bướm trắng bay khắp rừng hoa.../.../ Em là  dòng sông Mã/ Anh  là  núi Mường Hung...”. Tất cả những hình ảnh gần gũi, nằm sâu trong máu thịt ông “Chiều bóng anh che sông” “ Sáo cành cây anh thổi vang lanh lảnh”, “ anh là ngọn lúa vàng”, “Anh làm no lòng Mường” ...Sự chân thành cũng luôn xuất hiện trong thơ ông như   bài thơ “Nhớ vợ” – trong chùm bài được  Hội nhà văn Việt Nam trao Giải thưởng Cống hiến, ông đã sống, chiến đấu cùng những đồng đội Mường Lay và người ở nhiều miền quê khác, hiểu lòng họ và cũng là tâm sự của lòng mình, ông viết: “Tôi nhớ vợ tôi lắm/ Xin anh về hai ngày/ Nhà tôi ở Mường Lay/  Có con sông Nậm Rốn/ Ngày kia tôi lại đến/ Tôi cầm súng được ngay/ Vì tay có hơi vợ/.../ Cho tôi đi anh nhé/ Về ôm vợ hai đêm/ Vợ tôi nó sẽ khen/ “Chồng em nên người giỏi”/ Ngày kia tôi về tới/ Được đi đánh cái đồn/ Hay được đi chống càn/ Là thế nào cũng thắng...”

“Núi Mường  Hung, dòng sông Mã”  là  một trong những bài thơ làm nên tên tuổi Cầm Giang trên văn đàn Việt Nam bởi thơ của ông luôn có hình tượng người phụ nữ hậu phương gắn với sông, núi, làng bản. Niềm yêu quê hương, đất  nước luôn lồng trong tình yêu đôi lứa với cách thể hiện mộc mạc,  chân thành, hồn nhiên, giản dị. Đó là  một “thương hiệu” riêng quê chân chất và thật đáng yêu.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa