A- A+
Phòng đọc tổng hợp trong Thư viện tỉnh. Ảnh: Mộc Lan
(THO) - Hè là dịp học sinh được nghỉ ngơi và chuẩn bị năng lượng cho năm học mới. Song, hè cũng là thời điểm mà nhu cầu sân chơi dành cho thiếu nhi được đặt ra bức thiết hơn bao giờ hết. Thư viện tỉnh với vai trò như một “mắt xích” quan trọng trong việc truyền bá tri thức đến cộng đồng, đang trở thành một sân chơi tri thức bổ ích dành cho thiếu nhi. Phóng viên (PV) đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Hữu Cương, Giám đốc Thư viện tỉnh.
PV: Là một trong những “mắt xích” quan trọng trong việc truyền bá tri thức đến cộng đồng, những năm gần đây Thư viện tỉnh đang trở thành điểm đến thu hút độc giả, đặc biệt là các em thiếu nhi, học sinh. Vậy xin ông cho biết những việc đơn vị đã làm, nhằm xây dựng thư viện trở thành sân chơi tri thức hấp dẫn độc giả trẻ?

Ông Đỗ Hữu Cương: Chúng ta đang nói nhiều đến vấn đề thiếu sân chơi dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên, bên cạnh những sân chơi giúp rèn luyện thể lực hay giải trí, thì nhiều phụ huynh ngày càng quan tâm đến những sân chơi giúp con trẻ hình thành các kỹ năng sống, tiếp thu kiến thức, phát triển trí tuệ. Nắm bắt được nhu cầu ấy, bằng nhiều cách làm, hoạt động thiết thực và ý nghĩa, những năm gần đây, Thư viện tỉnh đã thu hút được lượng độc giả đông đảo và thường xuyên, đặc biệt là đối tượng độc giả trẻ. Hiện, trung bình mỗi ngày có từ 200 – 300 lượt bạn đọc đến với thư viện.

Để hình thành được sân chơi tri thức hấp dẫn học sinh, bên cạnh các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn tài liệu, tinh thần, thái độ phục vụ... đơn vị còn đặc biệt chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động kết hợp giữa  học và chơi hết sức bổ ích. Hiện, Thư viện tỉnh là một trong những thư viện có phòng đọc dành riêng cho thiếu nhi, được bố trí đẹp, khang trang và tiện ích bậc nhất cả nước, với 3 khu, gồm khu dành cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 7, khu đọc truyện tranh và khu xây dựng kỹ năng sống. Để duy trì hoạt động của phòng đọc này, thư viện đã bố trí một số cán bộ có năng khiếu về văn nghệ, mỹ thuật và có kỹ năng giao tiếp tốt để phục vụ các độc giả trẻ; đồng thời, thường xuyên mời các giáo viên, chuyên gia tâm lý học đến hướng dẫn, giảng dạy các em về kỹ năng sống, cách thức hình thành thói quen đọc sách, giao lưu văn hóa văn nghệ...

Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh còn phối hợp với Trung tâm Anh ngữ quốc tế BigBen tổ chức các hoạt động giao lưu tiếng Anh, Rung chuông vàng... giúp các em vừa học vừa chơi, cũng như thu hút học sinh đến thư viện ngày càng nhiều hơn, nhất là trong dịp hè. Ngoài ra, đơn vị luôn chú trọng đến việc bổ sung các đầu sách mới, chất lượng, phù hợp và hấp dẫn nhiều đối tượng bạn đọc. Riêng sách dành cho thiếu nhi, từ đầu năm đến nay, thư viện đã bổ sung  hơn 1.000 bản sách mới, đa dạng thể loại. Đặc biệt, vừa qua, đơn vị còn trích trên 100 triệu đồng để mua các sách nâng cao, tài liệu tham khảo phục vụ đối tượng học sinh THPT chuẩn bị tham gia các kỳ thi quốc gia.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng văn hóa đọc hiện nay bị suy giảm nghiêm trọng, nhất là tại khu vực nông thôn, miền núi. Cũng vì lẽ đó mà việc xây dựng các sân chơi tri thức thiếu nhi khu vực này càng khó khăn gấp nhiều lần. Quan điểm của ông về điều này?

Ông Đỗ Hữu Cương: Trong thực tế, thông qua các hoạt động luân chuyển sách, xây dựng các điểm đọc sách cho nhân dân, tổ chức ngày hội đọc sách, triển lãm sách, giới thiệu sách... tại nhiều địa phương, tôi cho rằng không phải văn hóa đọc bị suy giảm mà do người dân chưa có điều kiện tiếp cận với sách, nhất là sách của các nhà xuất bản uy tín, chất lượng, phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng độc giả. Ví như những đợt giới thiệu sách tại các huyện Đông Sơn, Thọ Xuân vừa qua, thư viện đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình từ phía người dân, đặc biệt là giáo viên, học sinh, cán bộ hưu trí. Cái khó ở đây là do công tác tuyên truyền, giới thiệu sách trong cộng đồng còn hạn chế; các thiết chế văn hóa – thư viện tại cơ sở, nhất là tuyến xã còn thiếu thốn, số lượng sách nghèo nàn; kinh phí để xây dựng các điểm đọc sách, mua sách, luân chuyển sách rất hạn hẹp; sự quan tâm cũng như đánh giá đúng vai trò của sách và việc truyền bá tri thức ở một số địa phương chưa cao... Đó cũng chính là những nguyên nhân khiến cho việc hình thành các điểm đọc sách, kết hợp vui chơi và sinh hoạt văn hóa dành cho đối tượng thiếu nhi khu vực nông thôn hiện nay rất khó khăn.

PV: Được biết, những năm gần đây, hoạt động luân chuyển sách của Thư viện tỉnh về cơ sở đã tạo được dư luận xã hội tốt, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Ông có thể chia sẻ thêm về hoạt động này và những khó khăn cần khắc phục?

Ông Đỗ Hữu Cương: Thực hiện chương trình ký kết giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Công an tỉnh, giữa Thư viện tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Thư viện tỉnh đã tổ chức luân chuyển sách và xây dựng được 3 thư viện cho 3 Trại giam Thanh Lâm, Thanh Phong và Trại 5. Bên cạnh đó, đã luân chuyển sách cho 16 xã đang thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và 12 trường học thuộc các huyện Đông Sơn, Như Xuân, Yên Định, Thọ Xuân, Nga Sơn, Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn. Ngoài ra, đơn vị cũng đã tổ chức được 12 điểm giới thiệu sách – đọc sách tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Kinh phí luân chuyển và mua sách được tỉnh hỗ trợ 500 triệu đồng/năm, sau khi kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia về thư viện bị cắt. Việc luân chuyển sách nhận được sự đồng thuận cao từ phía cơ sở do thư viện đã chọn đúng và trúng loại sách người dân cần. Hiện còn nhiều địa phương, trường học có nhu cầu được luân chuyển sách, nhưng do kinh phí hạn chế nên thư viện phải khảo sát và lựa chọn những địa phương, đơn vị thực sự có nhu cầu, chứ không phải để bổ sung cho đầy đủ tiêu chí.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa