A- A+
(THO) - Theo giới thiệu của các đồng chí công tác trong ngành văn hóa huyện Vĩnh Lộc, chúng tôi đã tới thăm cơ sở sản xuất bánh kẹo gia truyền Lâm Thu, xã Vĩnh Thành.
Đây là một trong những hộ gia đình sản xuất chè lam Phủ Quảng ngon nổi tiếng ở vùng đất Tây Đô xưa. Chỉ bằng những nguyên liệu truyền thống như: Lạc, bột nếp, đường, gừng... cùng với bí quyết gia truyền, cơ sở Lâm Thu đã cho ra đời những chiếc kẹo lam giòn thơm, say đắm lòng người. Theo anh Ngô Văn Lâm – chủ cơ sở sản xuất Lâm Thu cho biết: Gia đình anh có hàng chục năm gắn bó với nghề sản xuất kẹo lạc, chè lam truyền thống. Những năm gần đây, gia đình anh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua máy cắt kẹo, đóng gói, sản xuất kẹo lạc, chè lam theo hướng hiện đại. Hàng năm, trừ mọi chi phí gia đình anh thu lãi hơn 100 triệu đồng từ nghề sản xuất chè lam, kẹo lạc truyền thống. Anh Ngô Văn Lâm vui vẻ cho biết thêm: “Để có được thương hiệu như ngày hôm nay là nhờ gia đình luôn đề cao chữ “tín”, giữ gìn, phát huy hương vị truyền thống”.

Từ xa xưa, vùng đất Vĩnh Lộc đã được nhiều người biết đến là quê hương của chè lam Phủ Quảng. Chè Lam Phủ Quảng tuy rắn nhưng lại giòn tan, chỉ cần vỗ nhẹ là vỡ ra thành từng mảnh nhỏ. Chè lam Phủ Quảng có vị  bùi ngậy của lạc nhân và vị thơm của gạo nếp, của gừng. Xác định rõ thế mạnh của địa phương, trong những năm gần đây, xã Vĩnh Thành đã khích lệ, động viên người dân giữ gìn, phát huy nghề truyền thống này. Ông Trần Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thành cho biết: “Hiện nay, nghề làm  chè lam Phủ Quảng đang được giữ gìn, phát huy. Tính đến thời điểm này, toàn xã có hơn 10 hộ sản xuất  chè lam Phủ Quảng quy mô tương đối lớn. Các cơ sở đã in nhãn mác ghi đầy đủ thông tin sản phẩm cũng như số điện thoại của cơ sở sản xuất. Đó chính là một hình thức để nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến chè lam Phủ Quảng và đặt mua nếu có nhu cầu”.

Về Vĩnh Lộc ghé thăm Thành Nhà Hồ với hơn 600 năm lịch sử, du khách hãy một lần ghé mua chè lam Phủ Quảng. Để rồi khi thưởng thức hương vị thơm ngon của chè lam Phủ Quảng, du khách lại dùng dằng chẳng muốn rời xa.

 

           Tường Vân (CTV)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa